Các loại Gia công CNC được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Các loại Gia công CNC được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Gia công CNC kiến thức cơ bản từ a đến z

Tổng quan về quy trình Gia công CNC và các ứng dụng và mô tả chi tiết quy trình vận hành của Máy CNC. cấu tạo máy khoan cần Ngoài ra, các bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về các phần mềm thông dụng ứng dụng trong lập trình CNC (CAD/CAM/CAE) hay nhận dạng các thương hiệu Gia công bằng máy CNC nổi tiếng trên thế giới.

Gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công cơ khí chính xác, hay còn gọi là Máy CNC (C: Computer, N: Numerical, C: Control), là công nghệ gia công cơ khí hiện đại sử dụng các máy cơ khí được thiết kế để vận hành theo lệnh lập trình của hệ điều hành đi kèm với máy, nhằm tạo ra độ chính xác cao hơn và năng suất cao hơn so với máy gia công cơ khí thủ công vận hành bằng con người như thời trước.

Cụ thể, thời xưa, người thợ cơ khí sẽ đứng cạnh máy cơ khí (máy tiện hoặc máy phay) để điều khiển cho lưỡi tiện/phay đi theo đúng hướng mình muốn. Giờ Máy gia công CNC sẽ chỉ cần người thợ lâp trình trước mô hình khuôn mẫu và chi tiết các lưỡi tiện/phay cần đi rùi bấm nút chạy là tự động máy vận hành như robot để cho ra sản phẩm cần gia công.

Thiết lập máy

Trước khi kỹ sư vận hành chạy chương trình CNC, họ phải chuẩn bị Máy CNC để vận hành.

Công đoạn này bao gồm:

Dán phôi trực tiếp vào máy, vào cọc máy móc thiết bị , hoặc vào máy vises hoặc các thiết bị Dụng cụ gá tương tự

Gắn các dụng cụ cần thiết, chẳng hạn như mũi khoan và nhà máy cuối cùng, các thành phần máy thích hợp.

Sau khi máy được thiết lập đầy đủ, người vận hành có thể chạy chương trình CNC.

Vận hành Gia công CNC

Chương trình CNC sẽ điều khiển Máy CNC vận hành như các lệnh đã được lập trình. Nó gửi các lệnh máy ra lệnh cho các hành động và chuyển động của dụng cụ tới máy tính tích hợp của Máy CNC.

Khởi động chương trình CNC cũng đồng nghĩa khởi động Gia công bằng máy CNC–>bắt đầu quy trình Gia công CNC. Chương trình sẽ hướng dẫn máy trong suốt quá trình khi thực hiện các thao tác máy cần thiết để tạo ra một bộ phận hoặc sản phẩm được thiết kế tùy chỉnh.

Các quy trình Máy CNC có thể được thực hiện trong nhà nếu công ty đầu tư vào việc mua và bảo trì thiết bị CNC của riêng họ hoặc cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ Gia công CNC chuyên dụng .

Lập trình CNC hoạt động như thế nào?

Gia công bằng máy CNC hoạt động dựa trên hệ điều hành sử dụng ngôn ngữ lập trình mã G. máy khoan gỗ cnc Các lập trình viên CNC sẽ sử dụng ngôn ngữ G này để yêu cầu Máy CNC thực hiện các công đoạn tự động trên phôi.

Để tạo ra một phần đơn giản, mã G được phát triển và sau đó được gửi đến Máy gia công CNC để thực hiện. Các công cụ được sử dụng – để khoan, khoan, định tuyến, phay, tiện, mài, v.v. – trên các vật liệu khác nhau thông qua một loạt các lệnh được gửi bởi bộ điều khiển CNC.

Đã qua rồi cái thời con người làm việc cần gạt, nút và bánh xe; Linh kiện máy tính CNC hoạt động như người vận hành trực tiếp.

Các loại phần mềm hỗ trợ Máy gia công CNC

Các ứng dụng phần mềm được sử dụng trong Gia công bằng máy CNC bao gồm:

CAD
CAM
CAE

Phần mềm CAD dùng trong Gia công bằng máy CNC

CAD: Phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) là các chương trình được sử dụng để phác thảo và tạo ra các kết xuất bề mặt và vectơ 2D hoặc phần rắn 3D, cũng như các tài liệu kỹ thuật và thông số kỹ thuật cần thiết liên quan đến phần đó.

Các thiết kế và mô hình được tạo trong chương trình CAD thường được chương trình CAM sử dụng để tạo chương trình máy cần thiết để sản xuất chi tiết thông qua phương pháp Gia công bằng máy CNC.

Phần mềm CAD cũng có thể được sử dụng để xác định và xác định các thuộc tính phần tối ưu, đánh giá và xác minh thiết kế bộ phận, mô phỏng các sản phẩm không có nguyên mẫu và cung cấp dữ liệu thiết kế cho các nhà sản xuất và cửa hàng công việc.

Phần mềm CAM dùng trong Gia công bằng máy CNC

CAM : Phần mềm sản xuất có sự trợ giúp của máy tính (CAM) là các chương trình được sử dụng trích xuất thông tin kỹ thuật từ mô hình CAD và tạo chương trình máy cần thiết để chạy Máy gia công CNC và thao tác dụng cụ để tạo ra phần được thiết kế tùy chỉnh.

Phần mềm CAM cho phép Máy CNC chạy mà không cần sự trợ giúp của nhà điều hành và có thể giúp tự động hóa việc đánh giá thành phẩm.

Phần mềm CAE dùng trong Máy CNC

CAE : Phần mềm kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE) là các chương trình được sử dụng bởi các kỹ sư trong các giai đoạn tiền xử lý, phân tích và xử lý hậu kỳ của quá trình phát triển.

Phần mềm CAE được sử dụng làm công cụ hỗ trợ hỗ trợ trong các ứng dụng phân tích kỹ thuật, như thiết kế, mô phỏng, lập kế hoạch, sản xuất, chẩn đoán và sửa chữa, để giúp đánh giá và sửa đổi thiết kế sản phẩm.

Các loại phần mềm CAE có sẵn bao gồm phân tích phần tử hữu hạn (FEA), động lực học chất lỏng tính toán (CFD) và phần mềm động lực học đa dòng (MDB).

Một số ứng dụng phần mềm đã kết hợp tất cả các khía cạnh của phần mềm CAD, CAM và CAE. Chương trình tích hợp này, thường được gọi là phần mềm CAD / CAM / CAE, cho phép một chương trình phần mềm duy nhất quản lý toàn bộ quy trình chế tạo từ thiết kế đến phân tích đến sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *