Cấu Tạo Và Cách Làm Cột Chống Sét

Nếu đã nhìn thấy về những thiệt hại do sét gây ra cho chúng ta thì tôi tin bạn hiểu được tầm quan trọng của việc trang bị cột chống sét hay hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn.

Bạn còn băn khoăn không biết nên làm cột chống sét hoặc hệ thống chống sét cho nhà ở, cơ quan, công trình hay không ?

Đừng lo lắng, trong bài viết hôm nay công ty TNHH Viễn Thông Thành Phố Mới sẽ giúp bạn biết được cách làm cột chống sét như thê nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Cấu tạo của cột chống sét

Chúng được kết hợp bởi nhiều thiết bị khác nhau với mục đích bảo vệ kiến trúc của một công trình xây dựng.

Nó sẽ giúp thu hút rồi chuyển hướng tia sét nguy hiểm xuống dưới đất một cách an toàn.

Thường thì một hệ thống chống sét sẽ bao gồm 3 phần chính đó là:

Đầu tiên là cột chống sét.

Cột chống sét được làm từ kim loại và được đặt ở vị trí cao nhất trên tòa nhà. Với mục địch chính là chặn dòng sét trước khi nó đánh trúng vật thể.

Thứ hai là bộ phận dây dẫn thoát sét

Hệ thống dây dẫn được lắp đặt yêu cầu đúng kỹ thuật, nên được làm bằng cáp đồng và tránh sử dụng dây nhôm để không xảy ra hiện tượng dây cap bị nóng chảy sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của cả hệ thống.

Thứ ba là cọc tiếp địa chống sét

 Nó bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống vì nó giúp phân tán dòng sét một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng ta nên sử dụng cọc tiếp địa có chất lượng tốt để không ảnh hưởng tới công trình và người sử dụng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ lắp chống sét tại Bình Dương

Quy trình và cách làm cột chống sét

Đừng phân vân về việc đó, vì câu trả lời của chúng tôi chắc chắn là có. Chúng ta không thể biết sét đánh ở đâu vì thế hãy phòng tránh để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cột chống sét đơn giản trong 4 bước sau:

Điều lưu ý là bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện đúng quy trình.

Bước 1: Đào rãnh hoặc khoan giếng tiếp đất

Bạn cần kiểm tra kỹ trước khi đào để không làm ảnh hưởng đến các công trình ngầm khác. Sau đó, bạn hãy đào rãnh rộng rộng từ 300 – 500mm, sâu khoảng 600mm – 800mm, chiều dài theo bản vẽ.

Bạn hãy cẩn thận với vùng có điện trở suất đất cao thì hãy sử dụng phương pháp khoan giếng với đường kính từ 50 – 80mm, sâu từ 20 – 40m .

Bước 2: Chôn các điện cực xuống đất

Trước khi bạn đóng cọc, hãy đổ hóa chât dọc theo áp đồng trần để nó làm giảm điện trở và tăng khả năng tiếp xúc giữa điện cực và đất.

Sau đó, bạn hãy đóng cọc tiếp đất tại nơi quy định với đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm-150mm và khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất.

Với cột trung tâm sẽ được đóng nông hơn và rải cap đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.

Bước 3: Lắp kim thu sét

Bạn nên chọn kim thu sét độ dài từ 0,5 – 1,5m được làm bằng kim loại và gắn trên nóc nhà. Sau đó nối nó với các dây kim loại đi xuống mặt đất.

Các dây thoát sét được nối với cọc tiếp địa. Với bộ phận tiêp địa là các thanh kim loại dài 2,5-3m, ở vị trí cách sàn nhà 1-2m, bạn lưu ý nên đào rãnh sâu 0,5m và nối các đầu cọc với nhau.

Tại vị trí hộp kiểm tra điện trở, bạn hãy để dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét liên kết vào hệ thống đất.

Bước 4: Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Chúng ta tiến hành lắp đặt kiểm tra điện trở tại các vị trí cọc trung tâm, sau đó lấp đất vào các rãnh rồi nén chặt cho bằng phẳng.

Bạn tiến hành đo điện trở với giá trị được cho phép là < 10 Ohm, nếu bạn thấy lớn hơn thì tiến hành thêm cọc và xử lý thêm hóa chất.

Xem bài viết gốc tại đây: https://cameranhaviet.com/cach-lam-cot-chong-set/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *