Tìm hiểu về máy Tiện trong cơ khí và nơi gia công cơ khí CNC

Tìm hiểu về máy Tiện trong cơ khí và nơi gia công cơ khí CNC

điện hoa hà nội uy tín Gia công chi tiết máy tiện, máy phay

Máy tiện cơ hạng nặng Đài Loan

Máy tiện cơ hạng nặng Đài Loan TAKANG TK960/1060/ 1200/1200N/1400N/TK 1600N

Máy tiện cơ là gì?

Máy tiện là loại máy cắt kim loại, được dùng rộng rãi nhất để gia công các mặt tròn xoay như: các kiểu gia công tiện cơ khí mặt trụ, mặt định hình, mặt nón, mặt ren vít, gia công lỗ ren, mặt đầu cắt đứt. Người ta có thể khoan, khoét, doa, cắt ren bằng tarô bàn ren trên máy tiện. Nếu có gá đỡ chuyên dụng có thể gia công các mặt không tròn xoay, hình nhiều cạnh, ellíp, cam,…

Máy tiện là máy cắt kim loại có chuyển động chính là chuyển động quay tròn quanh tâm của phôi tạo ra tốc độ cắt, chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của dao gồm hai loại: chạy dao dọc (dọc theo hướng trục của chi tiết), chạy dao ngang (chạy theo hướng kính của chi tiết).

Tiện thô & tiện tinh là gì?

Dựa vào mức độ hoàn thiện của chi tiết sản phẩm, chúng ta có tiện thô, tiện bán tinh, tiện tinh mỏng.

Tiện thô

Gia công tiện thô là quá trình bóc đi bề mặt ngoài của phôi, nhằm loại bỏ một phần bề mặt phôi xấu xí, lồi lõm cũng như định hình một phần hình dạng của chi tiết sản phẩm và cũng có thể phát hiện các khuyết tật của phôi.

Chiều sâu cắt từ 4 – 6 mm.

Máy tiện dùng cho gia công thô cần đạt công suất lớn, độ cứng vững cao, độ chính xác không quá quan trọng khi tiện thô.

Tiện thô mặt ngoài có thể cắt theo từng lớp, từng đoạn hoặc cắt phối hợp.

Tiện bán tinh

Quá trình tiện bán tinh thực hiện sau khi tiện thô và trước khi tiện tinh, nhằm cắt bỏ các bậc gồ ghề quá nhiều trên chi tiết, để hỗ trợ cho quá trình tiện tinh.

Chiều sâu cắt từ 2 – 4 mm.

Tiện tinh

Tiện tinh là quá trình gia công cuối để hoàn thiện bề mặt sản phẩm, thường sử dụng các dao tiện có lưỡi cắt hợp kim cứng hoặc kim cương để lấy đi một lớp kim loại tương đối mỏng trên bề mặt chi tiết.

Ở chế độ cắt khi tiện tinh thì lượng chạy dao và chiều sâu cắt là khá nhỏ, còn vận tốc cắt thì khá lớn. giá máy tiện cnc 5 trục Tốc độ khi tiện tinh hợp kim nhôm có thể đạt từ 1000 – 1500m/phút, với hợp kim đồng thì từ 300 – 450 m/phút, kim loại khác thì từ 200 – 250m/phút.

Máy tiện sử dụng cho quá trình tiện tinh cần có độ chính xác và độ cứng vững cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *