Cổng tam quan là gì? Ý nghĩa của cổng tam quan đá

Cổng tam quan là hạng mục công trình gắn liền với nhiều kiến trúc đình làng, đền chùa, nhà thờ họ,… Tìm hiểu ý nghĩa của cổng tam quan đá trong bài viết dưới đây:

Cổng Tam Quan là gì?

Khi đi tới chùa chiền, đền thờ, đình, miếu, nhà thờ họ.., chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cổng lớn có 3 lối đi vào bên trong. Cổng này chính là cổng tam quan hay còn gọi là cổng ba cửa ngõ.

Cổng sẽ được phân tách với cửa giữa thường sẽ lớn hơn hai cửa cổng bên cạnh. Vật liệu để xây cổng rất đa dạng, có thể làm từ đá, gỗ, xi măng hoặc gạch. Phía trên thường được lợp mái và khắc câu đối ở hai bên. 

Mẫu cổng đình làng bằng đá
Mẫu cổng đình làng bằng đá

Ý nghĩa của cổng tam quan trong văn hóa người Việt

Có nhiều ý nghĩa về cổng Tam Quan được truyền miệng trong văn hóa Việt Nam. Cụ thể như:

  • Ý nghĩa về tâm linh: Phật giáo có 3 cách nhìn gồm ‘’Hữu Quan’’ – ‘’Không Quan’’ – ‘’Trung Quan’’. Điều này mang ý nghĩa thể hiện về sắc, không, trung
  • Cửa của tam bảo: Là cửa cao quý của Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo
  • Có một vài học thuyết cho rằng, tam quan là ‘’tam giải thoát môn’’ của các cửa: Không, Vô tác, Vô tướng. Vì vậy ở những quốc gia không theo Thiền tông Phật giáo, sẽ không có cổng đá kiểu này ở lối vào đền, chùa
  • Thời vua chúa quan niệm cổng tam quan dùng để chia cấp bậc của các vị quan. Vua sẽ được đi cửa chính hoặc cổng giữa. Quan văn sẽ đi bên tả, quan võ sẽ đi bên hữu. Điều này tượng trưng cho hai cánh tay đắc lực bên cạnh nhà vua. Nếu được xây dựng ở các làng, cổng cũng sẽ có ba cửa, cửa chính sẽ dự phòng khi vua ngự giá.
  • Các khách hành hương tới đền chùa khi đi qua cổng sẽ chủ yếu đi vào từ cổng bên trái (Thanh Long) và đi ra từ cửa bên phải (Bạch Hổ). Điều này có ý nghĩa rước phúc đức về nhà. 

Bài viết gốc: 3 điều cần biết về cổng tam quan đá

Cổng đá tự nhiên đẹp
Cổng đá tự nhiên đẹp
Mẫu cổng đá tự nhiên đẹp
Mẫu cổng đá tự nhiên đẹp

>> Mẫu cổng tam quan chùa đẹp

>> Những mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp và ý nghĩa kiến trúc phong thủy

Địa chỉ làm cổng tam quan bằng đá đẹp nhất

Cơ sở đá mỹ nghệ Thái Vinh chuyên nhận thiết kế và chế tác các sản phẩm cổng Tam Quan bằng đá đẹp chất lượng. Chúng tôi đã có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực làm cổng bằng đá tự nhiên. Với nhiều năm kinh nghiệm chế tác sản phẩm từ đá, cùng thợ chế tác có tay nghề cao, lành nghề cùng máy móc hiện đại. Chúng tôi cam kết đem đến cho quý khách sự hài lòng với chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý và mẫu mã đẹp nhất.

Thông tin liên hệ cơ sở đá mỹ nghệ Thái Vinh

  • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Di động: 0912.957.222
  • Zalo:      0912.957.222
  • Email: damyngheninhvan.net@gmail.com
  • Website: Damyngheninhvan.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *