Máy Tiện NC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy Tiện NC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Giới thiệu, khái niệm về máy Tiện

Máy Tiện NC – (CNC) là từ viết tắt cho Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) (điều khiển bằng máy tính) – đề cập đến việc điều khiển bằng máy tính các máy móc khác với mục đích sản xuất (có tính lập lại) các bộ phận kim khí (hay các vật liệu khác) phức tạp, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, thường gọi là mã G. giới thiệu về máy tiện CNC CNC được phát triển vào khoảng đầu những năm 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của Học viện kĩ thuật Massachusetts Institute of Technology gọi tắt là M.I.T học viện nghiên cứu và giáo dục ở thành phố Cambridge, Massachusetts Hoa Kỳ và đã nhanh chóng ứng dụng vào việc chế tạo máy móc.

Máy Tiện CNC xuất hiện đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. Việc tiến hành Tiện CNC các đường cong, hình phức tạp được thực hiện dễ dàng như đường thẳng, các cấu trúc phức tạp 3 chiều cũng dễ dàng thực hiện, và một lượng lớn các thao tác do con người thực hiện được giảm thiểu.

Việc gia tăng tự động hóa trong quá trình sản xuất với máy CNC tạo nên sự phát triển đáng kể về chính xác và chất lượng. Kĩ thuật tự động của máy Tiện giảm thiểu tối đa các sai sót và giúp người thao tác có thời gian cho các công việc khác. Ngoài ra còn cho phép linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian cần thiết cho thay đổi máy móc để sản xuất các linh kiện khác.

Trong môi trường sản xuất các máy Tiện có thể kết hợp thành một tổ hợp gọi là cell, để có thể làm nhiều thao tác trên một bộ phận. Máy Tiện CNC ngày nay được điều khiển trực tiếp từ các bản vẽ do phần mềm CAM (computer – aided design). Có thể nói máy Tiện CNC gần giống nhất với hệ thống robot công nghiệp, tức là chúng được thiết kế để thực hiện nhiều thao tác sản xuất (trong tầm giới hạn).

Cấu tạo máy Tiện CNC

Ưu thế của máy Tiện so với máy Tiện truyền thống là hệ thống điều khiển số, được thiết kế gồm 2 trục chính và hai đầu rơ-vôn-ve có thể thực hiện gia công đồng thời 2 dao để gia công cùng lúc hai chi tiết với 2 chương trình khác nhau. Máy còn có hệ thống tự động cấp và tháo chi tiết làm cho các trung tâm Tiện CNC trở nên rất linh hoạt hơn.

Cấu tạo các trục

Số lượng trục trên các máy Tiện NC từ 2-6. Theo quy ước thông thường cho máy bao gồm những phần sau:

  • Trục Z: nằm trùng với trục chính và chiều dương của nó hướng ra xa khỏi trục chính
  • Trục X: vuông góc với trục z đây là trục cho chuyển động trượt ngang của bàn
  • Trục C: trục có chuyển động quay quanh trục z, có tác dụng để xác định vị trí hướng trục cho công việc gia công tiếp theo

Hệ thống gá dao

Hệ thống gá và điều chỉnh dao được sử dụng cho máy giúp tăng năng suất và độ chính xác cho sản phẩm. Những nghiên cứu này nhằm mục tiêu chính:

  • Xác định chính xác vị trí dao
  • Thời gian thay dao ngắn vì có thiết bị định vị và kẹp chặt dao nhanh với chỉ một động tác

Hệ thống chi tiết gia công và vận chuyển phôi

Hệ thống vận chuyển phôi và chi tiết gia công được phát triển cho các máy Tiện. https://www.machineshop.vn/may-tien-cnc Những hệ thống vận chuyển phôi và chi tiết gia công phổ biến nhất là:

  • Có ổ tích phôi, nạp phôi trực tiếp vào máy
  • Một robot chuyển phôi vào máy từ một ổ tích phôi hoặc băng chuyền
  • Dàn cần cẩu kiểu cổng với tay robot chuyển phôi vào máy từ băng chuyền hoặc ổ tích phôi

Trên đây là những thông tin về máy Tiện chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng. Để hiểu rõ hơn cũng như đặt mua máy Tiện CNC, hãy liên hệ với IECO Việt Nam chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Công ty chúng tôi cung cấp các loại máy mài phẳng thủy lực, máy lốc tôn thủy lực, máy chấn tôn thủy lực giá rẻ, máy tiện ren vít, máy phay CNC Đài Loan, máy cắt tôn tấm giá rẻ… bạn có thể đa dạng sự lựa chọn của mình trong ngành sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *