Bộ giáo trình hướng dẫn sử dụng Máy tiện CNC

Bộ giáo trình hướng dẫn sử dụng Máy tiện CNC

Giáo trình tiện CNC

Nội dung giáo trình đã được xây dựng trên cơ sở kế thừa những nội dung đang được giảng dạy tại trường, kết hợp với định hướng mới cho công nhân kỹ thuật trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Giáo trình cũng xây dựng theo hướng liên thông với các chương trình cao đẳng nghề, đại học nhằm tạo điều kiện và cơ sở cho người học có thể học nâng cao sau này. Đề cương giáo trình đã được sự tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia đang giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng nghề cũng như của các doanh nghiệp tại hội đồng thông qua chương trình khung cho ngành đạo tạo cắt gọt kim loại tại trường.

Trong cuốn giáo trình này tôi viết nhằm phục vụ dành riêng cho hệ trung cấp và cao đẳng nghề đào tạo ngành cắt gọt kim loại, tập trung vào gia công trên Máy tiện như: https://machineshop.vn/huong-dan-van-hanh-may-tien-cnc/ cấu tạo nguyên lý làm việc, ngôn ngữ lập trình và các hình thức lập trình, kỹ năng vận hành Máy tiện CN.

Đây là giáo trình tiện CNC được viết khá đầy đủ, giúp người học có thể dễ dàng nắm được lý thuyết và một số thao tác khi vận hành Máy tiện CN.

Để học lập trình tiện CNC bạn không cần phải biết các kỹ năng vận hành máy cơ trước đó, và một số quy trình công nghệ khi tiện cũng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu, khó nhất là phần tiện ren, vì ren có nhiều biên dạng và nhiều loại đầu mối, và các chu trình macro, chu trình con tương ứng.

Bài tập viết code lập trình tiện

Để có thể thực hiện các bài tập thì bạn cần phải học hết phần lí thuyết về tiện cnc fanuc, và nói chung cũng không khó như bạn nghĩ, chỉ cần hiểu cách lập trình tay cơ bản là có thể dễ dàng giải quyết các bài tập bên dưới.

Để bạn không phải tốn nhiều thời gian và có thể dễ dàng hoàn thành các Bài tập tiện CNC, chúng tôi chọn ra một số bài tập dễ nhất, và ở đây chỉ có 3 bài tập, bạn cũng không phải lo lắng, nếu muốn thực hành nhiều hơn thì có thể tham khảo thêm các bài tập tương tự mà chúng tôi sẽ cập nhật sau đó.

Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện CN trong những năm gần đây có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày một tăng, chính vì vậy đây được đánh giá là một nghề có tiềm năng đại phát triển hiện tại và trong thời gian tới.

Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện trong cách mạng công nghiệp 4.0, là một công việc của ngành cơ khí được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin đã tạo ra những thay đổi lớn trong việc gia công các sản phẩm cơ khí chính xác, người làm việc gần như không tham gia vào tiện, phay, bào, hàn mà chỉ đứng máy nhấn nút, lập trình gia công…

Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện CNC 100% có việc làm khi tốt nghiệp

Trước đây, gia công cơ khí người ta thường sử dụng các loại Máy tiện, máy phay thông thường, việc gia công sản phẩm vẫn phải thực hiện nhiều thao tác bằng tay. Ngày nay, sự xuất hiện của các máy gia công CNC trên nền tảng công nghệ thông tin đã tự động hóa hầu hết các công đoạn gia công cơ khí, một cách chính xác và nhanh chóng hơn rất nhiều. Theo chuyên gia ngành, đặc trưng của gia công cơ khí là các sản phẩm, chi tiết máy móc riêng biệt, machineshop.vn/may-tien-cnc số lượng sản phẩm, bản vẽ thiết kế thi công, yêu cầu vật liệu,… đều khác nhau. Tại xưởng sản xuất, việc gia công các sản phẩm cơ khí, được bắt đầu bằng việc lập trình trên máy tính và truyền tải yêu cầu kỹ thuật bằng các lệnh điều khiển máy CNC từ những Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện CN sẽ thực hiện gia công sản phẩm theo yêu cầu. Để các lệnh điều khiển đúng với yêu cầu, người Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện CN phải phân tích được quá trình thi công như: cần gia công bao nhiêu bước, tốc độ phay, chọn dao cắt phù hợp,…

Sử dụng và lập trình máy CNC nằm trong nhóm ngành Cơ khí, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực, hiện nay có khá nhiều cơ sở đào tạo nghề này ở các trình độ từ Trung cấp, Cao đẳng nghề, đến Đại học. Tuy nhiên, ở trình độ Sơ cấp nghề gia công CNC có ưu điểm hơn về thời gian đào tạo và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, việc xét tuyển đầu vào cũng dễ dàng hơn nhiều so với bậc đại học. Theo đại diện tuyển sinh trường CĐ nghề số 1 – Bộ Quốc phòng cho biết “đào tạo ngành Cắt gọt kim loại trình độ sơ cấp nghề, học sinh sinh viên được trang bị các kiến thức về khoa học kỹ thuật làm nền tảng, hiểu được và có kỹ năng thực hành tốt các phương pháp gia công cơ bản trên Máy tiện CNC, máy phay CNC, Máy tiện CN, máy khoan, nắm bắt đầy đủ các đặc tính cơ lí của quá trình gia công, nguyên lí, cấu tạo, công dụng của các máy cắt kim loại,…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *