Lưu ý khi vận hành máy phay

Lưu ý khi vận hành máy phay

Lưu ý khi vận hành máy phay

Sau đây là một số lưu ý quan trọng mà người vận hành cần biết để vận hành tốt máy phay cũng như bảo vệ an toàn cho chính mình.

– Trước khi vận hành

Mặc quần áo lao động và các thiết bị bảo hộ để tránh tiếp xúc vật liệu thừa trong gia công.

Tiến hành bôi trơn và bảo dưỡng theo yêu cầu.

Tất cả các bước vận hành máy phải được thực hiện khi đã có sự hướng dẫn. Không được khởi động máy mà không có sự cho phép.

Khi kẹp phôi cần xử lý cẩn thận để tránh va đập với bàn làm việc. cách vận hành máy phay cnc Kiểm tra khả năng chịu lực của máy, không vận hành quá tải.

Đảm bảo phôi được cố định chắc chắn trên bàn làm việc.

– Trong khi vận hành

Khi máy đang hoạt động, không cho phép người khác chạm vào máy khi máy đang hoạt động. Không di chuyển giữa các máy và tránh xa các dụng cụ cắt đang quay.

Chọn đúng tốc độ và dao cắt được khuyến nghị trong hướng dẫn sử dụng máy.

Không được phép thay đổi tốc độ. Nếu thay đổi tốc độ hoặc dụng cụ, phải dừng hoàn toàn máy và công tắc ở vị trí tắt, để tránh các tai nạn không mong muốn.

Kiểm tra xem chuyển động của trục chính và bàn làm việc. Đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.

– Sau khi vận hành

Sau khi tắt máy. Sử dụng bàn chải hoặc khăn để loại bỏ các vật liệu thừa xung quanh phôi và bệ máy.

Kiểm tra sai số của sản phẩm để tìm hướng khắc phục.

Tắt hệ thống điều khiển trước khi tắt nguồn điện chính của máy. Không sử dụng công tắc dừng khẩn cấp ở trạng thái không thật sự cần thiết.

Để đảm bảo hiệu quả gia công phay CNC và chất lượng sản phẩm cao nhất. Người vận hành cần thông thạo các hướng dẫn vận hành may phay CNC. Bên cạnh đó, có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia sử dụng máy hoặc nhà cung cấp máy. Để hiểu rõ hơn về quy trình gia công cũng như cách vận hành máy hiệu quả.

CAD/CAM VIỆT NAM là một đơn vị chuyên cung cấp đa dạng các loại may phay với hiệu suất gia công cao nhất. Bao gồm máy phay đứng CNC, may phay CNC ngang CNC, máy phay CNC giường CNC. Chúng tôi cam kết các sản phẩm chính hãng 100% và giá cả cạnh tranh nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu mua máy phay và nhận tư vấn hướng dẫn vận hành may phay vui lòng để lại thông tin trong form dưới đây.

Các bước thực hiện

Đánh giá kiểm tra chương trình

Đó là công việc cơ bản mà bất kỳ nhân viên vận hành máy nào cũng phải tuân thủ, vì không thể chắc chắn lỗi do con người ra.

Kiểm tra vật liệu gia công
Không phải lúc nào vật liệu cũng có cơ tính giống nhau, và có khá nhiều chủng loại vật liệu của cùng một tên gọi mà khi tiếp xúc nhiều bạn mới phân biệt được ví dụ như nhôm thì có nhôm mềm, nhôm cứng và nó sẽ có mã hàng như 50, 60, 70,..
Và đôi lúc người lập trình cũng không để ý tới vật liệu gia công và việc chọn chế độ cắt không phù hợp sẽ gây ra nhiều vấn đề do đó bạn phải để ý tới vấn đề này

Chuẩn bị dao cụ cần thiết
Dao cụ còn gọi là dụng cụ cắt, đối với CNC bộ dao cắt sẽ gồm 2 phần là dao và đầu gá dao. Đầu gá dao sẽ gắn trực tiếp trong trục chính, tùy đường kính dao mà sẽ đi kèm đồ gá phù hợp.
Đầu gá dao là dụng cụ tiêu chuẩn, và có độ côn nhất định, những cái này thường đi kèm máy hoặc có sẵn trong xưởng, bạn tùy loại cán dao mà sử dụng phù hợp.

Cài đặt và khai báo dao
Cài đặt và khai báo cần một số bước cụ thể, bạn phải xem trên cẩm nang hướng dẫn hoặc từ hướng dẫn của kỹ thuật đi kèm, và cũng khá khó với những người sử dụng bước đầu, đôi lúc phải đi học.
Khai báo dao để khi máy chọn dao sẽ lấy đúng dao phù hợp theo số được khai báo

Gá đặt phôi
Trước khi chi tiết được tạo hoàn thiện thì bạn cần phải có một cục phôi, và cục phôi này sẽ được gá lên máy, tại đây việc gá đặt phôi cũng cần những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định để không bị va chạm khi di dao di chuyển, không bị lệch khi gia công và không bị trầy, móp tại những vị trí quan trọng
Nạp chương trình gia công
Hầu hết các sản phẩm được gia công từ chương trình được lập trình trên máy tính, khá ít sản phẩm lập trình tay.

Bù trừ gia công
Trong thời gian gia công, dao có thể mòn đi và ta phải bù trừ phần mòn này cho dao
Với nhiều dao được gá đặt thì chiều cao dao là không giống nhau, ta cũng phải bù trừ chiều cao của dao
Một số trường hợp phải chạy biên dạng, mà phần mềm tính từ vị trí tâm dao, ta phải bù trừ đường kính dao để khi chạy dao chỉ ăn từ mặt ngoài dao

Chạy thử ( Dry run)
Là quá trình test máy, nhất là với những chi tiết cần gia công hàng loạt hoặc những sản phẩm được gia công lần đầu tiên, và trên máy chưa gá đặt phôi để xem có bất thường gì xảy ra khi máy chạy hay không
Tối ưu hóa
QUá trình nà khá phức tạp và chỉ ứng dụng với những kỹ sư có kinh nghiệm, nghĩa là khi hiệu chỉnh ta sẽ nắm được quy luật và sẽ thiết lập nó trực tiếp trên phần mềm lập trình gia công để khi xuất chương trình máy sẽ lấy và bỏ những code phù hợp

Gia công thực tế
Sau các công đoạn thì, nhấn start để máy gia công sản phẩm

Kiểm tra thường xuyên
Sau khi chi tiết được gia công xong, chúng ta sẽ kiểm tra, đo lường để xem sai số của sản phẩm và đánh giá chất lượng của sản phẩm gia công, nếu chưa đạt phải điều chỉnh sao cho phù hợp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *