Các bộ phận chính của Máy tiện phay khoan tích hợp

Các bộ phận chính của Máy tiện phay khoan tích hợp

Cấu tạo chung của Máy tiện phay khoan tích hợp

Tính năng tự động hóa cao:

Máy tiện phay khoan tích hợp có năng suất cắt cao và giảm được tối đa thời gian phụ. Do mức độ tự động hóa được nâng cao vượt bậc. Tùy từng mức độ tự động, máy CNC có thể thực hiện cùng một lúc nhiều chuyển dộng khác nhau, có thể tự động thay dao, hiệu chỉnh sai số dao cụ, tự động kiểm tra kích thước chi tiết và qua đó tự động hiệu chỉnh sai lệch vị trí tương đối giữa dao và chi tiết, tự động tưới nguội, tự động hút phoi ra khỏi khu vực cắt.

Tính năng linh hoạt cao:

Chương trình có thể thay đổi dễ dàng và nhanh chóng, thích ứng với các loại chi tiết khác nhau. máy tiện phay khoan tích hợp Do đó rút ngắn được thời gian phụ và thời gian chuẩn bị sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tự động hóa sản xuất hàng loạt nhỏ, bất cứ lúc nào cũng có thể sản xuất nhanh chóng những chi tiết đã có chương trình.

Vì thế, không cần sản xuất chi tiết dự trữ, mà chỉ giữ lấy chương trình của chi tiết đó. Máy CNC gia công được những chi tiết nhỏ, vừa, phản ứng một cách linh hoạt. Khi nhiệm vụ công nghệ thay đổi và điều quan trọng nhất là việc lập trình gia công có thể thực hiện ngoài máy, trong các văn phòng có sự hỗ trợ của kỹ thuật tin học thông qua các thiết bị máy tính, vi xử lý…

Tính năng tập trung nguyên công:

Đa số các máy CNC có thể thực hiện số lượng lớn các nguyên công khác nhau mà không cần thay đổi vị trí gá đặt của chi tiết. từ khả năng tập trung nguyên công, các máy CNC đã được phát triển thành các trung tâm gia công CNC.

Tính năng chính xác, đảm bảo chất lượng cao:

Giảm được hư hỏng do sai sót của con người. đồng thời cũng giảm được cường độ chú ý của con người khi làm việc. có khả năng gia công chính xác hàng loạt. Độ chính xác lặp lại, đặc trưng cho mức độ ổn định trong suốt quá trình gia công là điểm ưu việt tuyệt đối của máy CNC. Máy CNC có hệ thống điều khiển khép kín có khả năng gia công được những chi tiết chính xác cả về hình dáng đến kích thước. những đặc điểm này thuận tiện cho việc lắp lẫn, giảm khả năng tổn thất phôi liệu ở mức thấp nhất.

cấu tạo Máy tiện phay khoan tích hợp chi tiết nhất

Các bộ phận chính cấu tạo Máy tiện phay

2.1. Thân máy (bed)
Đây là bộ phận có vai trò quan trọng, là nơi gắn và nâng đỡ các bộ phận khác của máy. Để chịu được các lực uốn, xoắn, hạn chế biến dạng nhiệt thì thân máy phải luôn đảm bảo cứng vững. Chúng thường có kích thước lớn và được đúc bằng gang cường lực.

Mặt trên thân máy thường là 2 băng trượt phẳng và 2 băng trượt lăng trụ. Dùng để dẫn hướng cho xe dao và ụ sau trượt trên nó.

2.2. Ụ đứng (Ụ trước)
Là bộ phận làm việc của máy tạo ra vận tốc cắt gọt thường được đúc bằng gang. Bên trong lắp trục chính và các động cơ bước hay hộp tốc độ (điều chỉnh các tốc độ và thay đổi chiều quay). Cấu tạo ụ trước thường chia làm 2 kiểu là kiểu puli có bậc và kiểu truyền động bánh răng.

2.3. Trục chính
Trục chính thực hiện gia công bằng chuyển động quay nhờ các cơ cấu truyền động. Trên đầu trục chính một đầu được lắp với mâm cặp dùng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Phía sau trục chính được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén để đóng mở và kẹp chặt chi tiết. Trục chính nhận truyền động từ động cơ chính đặt ở bên trái của thân máy. Thông thường qua đai truyền, hệ thống bánh răng, các khớp nối ly hợp,..

2.4. Truyền động trục chính
Động cơ của trục chính Máy tiện phay CNC có thể là động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Động cơ một chiều điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ. Động cơ xoay chiều thì điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng độ biến đổi tần số. Thay đổi số vòng quay đơn giản có mô men truyền tải cao.

2.5. Truyền động chạy dao
Động cơ (xoay chiều, một chiều) giúp truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến. giá máy tiện cnc 3 trục Chúng thường được thực hiện bằng bộ vít me đai ốc bi làm cho từng trục chạy dao độc lập (Trục X, Y). Các loại động cơ này có đặc tính động học ưu việt nên các chi tiết được gia công đạt độ chính xác cao.

2.6. Vít me Máy tiện phay
Trục vít me Máy tiện phay khoan tích hợp là một trong những cơ cấu dẫn động của Máy tiện phay CNC. Giúp biến đổi chuyển động quay của động cơ servo thành chuyển động tịnh tiến hay chuyển động trượt tuyến tính. Điều khiển bằng động cơ servo và trục vít me thường được kết nối thông qua bộ truyền đai răng.

Bộ vít me thường dùng trong Máy tiện phay CNC là vít me đai ốc bi. Chúng có khả năng biến đổi truyền dẫn dễ dàng, ít ma sát. Có thể điều chỉnh khe hở hợp lý khi truyền dẫn với tốc độ cao.

2.7. Mâm cặp (đồ gá)
Chúng giữ nhiệm vụ chính là kẹp chặt các phôi khi gia công, giúp cho quá trình gia công đạt độ chính xác cao. Đối với Máy tiện phay CNC thường được gia công với tốc độ rất cao. Số vòng quay của trục chính lớn (có thể lên tới 8000 vòng/ phút – khi gia công kim loại màu). Do đó lực ly tâm là rất lớn nên mâm cặp thường được kẹp bằng hệ thống thủy lực (khí nén) tự động. Khi đó việc tháo các chi tiết bằng hệ thống thủy lực (khí nén) với hoạt động nhanh lực phát động nhỏ và mang lại an toàn cao.

Chúng được sử dụng rộng rãi để giữ các chi tiết CNC có hình dạng khác nhau (tròn, vuông, lục giác và không đều). Mâm cặp máy tiện được áp dụng phổ biến nhất là mâm cặp 3 chấu phổ thông, 4 chấu độc lập và mâm cặp thủy lực.

2.8. Ụ động (ụ sau)
Được đặt ở vị trí đối diện với trục chính. Ụ động di chuyển dọc theo trục Z của Máy tiện phay. Chúng thường dùng để đỡ một đầu của vật gia công và lắp các dụng cụ như mũi khoan, khoét, taro. Có thể lắp đầu chống tâm khi tiện trục dài hoặc lắp mũi khoan khi thực hiện khoan tâm trên trục.

2.9. Hệ thống bàn xe dao
Bao gồm hai bộ phận chính:

– Gá đỡ ổ tích dao (bàn xe dao)

Bộ phận này có nhiệm vụ đỡ ổ chứa dao thực hiện các chuyển động tịnh tiến ra (vào) song song hay vuông góc với trục chính nhờ các chuyển động của động cơ bước. (Các chuyển động này đã được lập trình sẵn).

– Ổ tích dao (đầu rơvonve): Máy tiện phay thường dùng hai loại sau:

Đầu rơvonve có thể lắp từ 8 – 12 dao các loại.
Chúng cho phép thay dao nhanh chóng trong thời gian ngắn đã được chỉ định. Các kết cấu của đầu rơvonve tùy thuộc vào công dụng và yêu cầu công nghệ của từng loại máy. Các đầu rơvonve phổ biến như: kiểu chữ thập, kiểu đĩa hình trống.

Đầu rơvonve có thể lắp được các dao: tiện, phay, khoan, khoét, cắt ren được tiêu chuẩn hóa. Phần chuôi dụng cụ có thể lắp dẫn và lắp ghép với các đồ gá ở trên đầu rơvonve.

Các ổ chứa trong tổ hợp gia công với các bộ phận khác (đồ gá thay đổi dụng cụ).
Các ổ chứa dao cụ thường được sử dụng ít hơn so với đầu rơvonve. Vì việc thay đổi dụng cụ khó khăn so với các cơ cấu của đầu rơvonve. Song ổ chứa dao có ưu điểm là an toàn, ít gây ra va chạm trong vùng gia công. Dễ dàng ghép nối một số lớn các dụng cụ một cách tự động mà không cần sự can thiệp bằng tay.

2.10. Dao tiện CNC
Dao tiện CNC là dụng cụ cắt dùng cho Máy tiện phay CNC. Dùng để tiện các chi tiết cần gia công nhằm tạo hình sản phẩm mong muốn.

Các loại dao tiện CNC thông dụng nhất hiện nay là: dao tiện ngoài và móc lỗ, dao tiện lỗ, dao tiện vai, dao tiện mặt đầu, dao tiện rãnh và cắt đứt, dao tiện ren, dao tiện định hình…

2.11. Bảng điều khiển
Là bộ não của máy, lưu trữ toàn bộ chương trình tiện CNC. Người vận hành sẽ điều khiển toàn bộ máy thông qua các phím trên bảng điều khiển này. Thợ máy CNC chỉ định / dừng trục di chuyển và các hoạt động khác bằng cách nhấn các phím khác nhau trên bảng điều khiển này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *