Thế nào là sắp xếp thuốc theo chuẩn GPP?

Mở hiệu thuốc riêng là ước mơ của bao nhiêu sinh viên ngành dược. Mở hiệu thuốc riêng không chỉ giúp họ tự chủ về thu nhập, áp dụng được việc học vào cuộc sống mà mục đích quan trọng hơn đối với những ai theo học ngành dược hay ngành y nói chung đó chính là được góp sức mình và bảo về lợi ích cho cộng đồng.

Để tạo nên một thiết kế nhà thuốc gpp, bạn đặc biệt phải quan tâm tới việc sắp xếp thuốc. Bởi đó chính là sản phẩm mà bạn sẽ cung ứng ra thị trường mà. Do đó, việc sắp xếp thuốc rất quan trọng. Nó không chỉ đơn giản là thể hiện sự gọn gàng, ngăn nắp mà còn cho thấy sự chuyên nghiệp của một nhà thuốc.

Nếu những ai đang có dự định mở hiệu thuốc thì tôi nghĩ bài viết này sẽ rất hữu ích đối với các bạn đấy. Trong phạm vị bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp thuốc trong quầy thuốc. Hãy nghiên cứu để cùng tạo ra một không gian bán thuốc chuyên nghiệp, gây được ấn tượng và tạo thiện cảm đối với khách hàng nhé.

Nguyên tắc đầu tiên: Sắp xếp thuốc theo từng loại riêng rẽ

Đúng như tên gọi của nguyên tắc này, bạn cần sắp xếp, phân loại thuốc ra thành từng loại riêng rẽ. Đâu là sản phẩm thuốc để điều trị, đâu là sản phẩm chức năng, đâu là các thiết bị y tế, thậm chí bạn còn kinh doanh thêm cả một số loại mỹ phẩm. Tất cả những loại này cần được tách biệt từng khu vực bày bán riêng, tránh để chung.

Nguyên tắc số 2: đảm bảo điều kiện bảo quản của thuốc

Có những loại thuốc có thể bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thường như thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt,… Nhưng cũng có những loại thuốc bắt buộc phải bảo quản trong điều kiện đặc biệt như những loại thuốc dễ bay hơi, dễ bị phân hủy, đặc biệt là các loại vắc xin phải bảo quản trong tủ đông lạnh.

Nguyên tắc số 3: đúng quy định về chuyên môn hiện hành

  • Sắp xếp các loại thuốc độc bảng A, B riêng. Thậm chí phải cấp tủ riêng, khóa lại cẩn thận, thực hiện quản lý theo quy chế chuyên môn ngành dược.
  • Xếp hàng chờ xử lý tại khu vực riêng và có gắn nhãn “hàng chờ xử lý”

Nguyên tắc số 4: dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ kiểm tra

Người dược sĩ cần phải sắp xếp thuốc tại nơi dễ nhìn thấy để phục vụ cho hoạt động “bốc thuốc” diễn ra nhanh chóng. Kịp thời phát hiện và kiểm tra các loại thuốc đã quá hạn sử dụng. Sắp xếp thuốc trong tủ ngay ngắn, không để hàng hóa chồng chéo lên nhau. Phải quay hình ảnh, tên thuốc, nhãn hàng ra phía ngoài để khách hàng cũng thấy được sản phẩm.

Nguyên tắc số 5: tuân theo nguyên tắc FEFO, FIFO và đảm bảo chất lượng dược phẩm

  • FEFO: mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn thì xếp đầu còn mặt hàng có thời gian sử dụng dài hơn thì xếp vào trong
  • FIFO: mặt hàng sản xuất hoặc nhập trước thì ưu tiên bán trước, tránh lãng phí thuốc
  • Khi bán lẻ thuốc thì cần bán hết hộp dở rồi mới mở bán hộp mới. Tuyệt đối không mở nhiều hộp cùng 1 lúc để bán
  • Mặt hàng có khối lượng nhẹ thì sắp xếp phía trên còn hàng nặng thì đặt phía dưới. Chai lọ, ống tiêm tuyệt đối không được xếp chồng lên nhau mà phải cất bên trong tủ kính.

Nguyên tắc cuối cùng: sắp xếp tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang trong nhà thuốc

  • Phân loại, bảo quản cẩn thận, sạch sẽ các tài liệu, văn phòng phẩm
  • Sắp xếp chúng gọn gàng trong các ngăn tủ riêng
  • Sắp xếp gọn gàng các tài liệu, các tờ quảng cáo giới thiệu thuốc
  • Tư trang cá nhân không được để trong khu vực quầy thuốc

Đó chính là những nguyên tắc sắp xếp nhà thuốc theo chuẩn GPP mà chúng tôi muốn chia sẻ

>>> Xem thêm: Thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

Bạn có đang tìm một đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà thuốc uy tín không? Nếu có chúng tôi gợi ý cho các bạn một cái tên chuyên gia trong lĩnh vực này, đó là Penviet.

Công ty CP kiến trúc nội thất & xây dựng Penviet
Trụ sở chính: Số 164 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Tổ 37, Thị trấn Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại: 024.85.87.5748
Hotline: 0916.932.899
Website: cosp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *