Giới thiệu hãng Máy tiện Đài Loan

Giới thiệu hãng Máy tiện Đài Loan

Máy tiện Đài Loan là gì ? Các loại Máy tiện Đài Loan thông dụng hiện nay

Tiện là giai đoạn gia công không thể thiếu trong xưởng gia công cơ khí, giúp chế tạo ra các chi tiết máy phục vụ cho việc lắp ráp máy móc. Máy tiện cơ khí Đài Loan chiếm khoảng 25% – 35% tổng số thiệt bị trong phân xưởng gia công cắt gọt. Bài viết này cùng CAD/CAM VIỆT NAM tìm hiểu về Máy tiện Đài Loan và các loại Máy tiện cơ khí Đài Loan thông dụng hiện nay nhé !

Máy tiện cơ khí là gì ?

 • Máy tiện cơ khí Đài Loan là máy cắt kim loại, được dùng rộng rãi để gia công các mặt tròn xoay như : mặt trụ, mặt định hình, mặt nón, mặt ren vít, gia công lỗ ren, mặt đầu cắt đứt và không tròn xoay, hình nhiều cạnh, ellipse, … Máy tiện cơ khí là máy cắt kim loại, có chuyển động chính là chuyển động quay tròn quanh tâm của phôi tạo ra tốc độ cắt. Chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của dao gồm: chạy dọc và chạy ngang.
 • Hiện nay, Máy tiện cơ khí Đài Loan được ứng dụng phổ biến trong gia công – kéo sợi kim loại, phun nhiệt, chế biến gỗ và gia công kính… Bên cạnh đó, Máy tiện cơ khí Đài Loan còn được sử dụng để định hình đồ gốm với bánh xe thợ gốm. gia may tien co khi Các khối tròn xoay, bề mặt phẳng, xoắn ốc hay ren cũng có thể được tạo ra bởi Máy tiện Đài Loan gia công kim loại nếu tích hợp trang bị phù hợp. Còn dòng Máy tiện cơ khí trang trí vẫn có khả năng tạo ra vật rắn 3 chiều có độ phức tạp cao.
 • Nguyên lý hoạt động của Máy tiện cơ khí :

Chuyển động chính của Máy tiện cơ khí Đài Loan bao gồm chuyển động quay của phôi và chuyển động chạy dao:

 • Chuyển động quay của phôi: tạo ra tốc độ cắt
 • Chuyển động chạy dao: tạo ra năng suất gia công và độ bóng bề mặt gia công. Các loại chuyển động chạy dao:

Chuyển động chạy dao dọc: chuyển động tịnh tiến có phương song song với đường tâm của Máy tiện cơ khí

Chuyển động chạy dao ngang: chuyển động tịnh tiến có phương vuông góc với đường tâm Máy tiện cơ khí

Chuyển động chạy dao nghiêng: chuyển động có hướng dịch chuyển tạo thành góc với đường tâm của máy (gia công mặt côn)

Chuyển động chạy dao theo đường cong: gia công các bề mặt định hình

Về nguyên lý chung, vật cần gia công sẽ được lắp trên mâm cặp có chuyển động quay tròn, dao được gá trên bàn dao thực hiện quá trình cắt gọt chi tiết theo yêu cầu.

Các loại Máy tiện Đài Loan thông dụng hiện nay.

Máy tiện Đài Loan vạn năng

 • Là loại Máy tiện Đài Loan thông dụng nhất và ra đời sớm nhất .
 • Gồm hai nhóm: Máy tiện cơ khí trơn và Máy tiện cơ khí ren vít.
 • Máy tiện Đài Loan vạn năng được chế tạo thành nhiều cỡ: Cỡ nhẹ 500kg; cỡ trung 4 tấn; cỡ lớn 15 tấn; cỡ nặng 400 tấn.
 • Về truyền động kết cấu máy này có loại có trục vít me, có loại không có trục vít me.
 • Máy tiện cơ khí Đài Loan vạn năng thường dùng để gia công mặt trụ ngoài, côn trong, mặt trụ trong, côn ngoài, ren vít trong…

Máy tiện Đài Loan chuyên dùng

 • Chỉ để gia công một vài loại chi tiết nhất định như: Máy tiện cơ khí ren chính xác, Máy tiện cơ khí Đài Loan hớt lưng, Máy tiện cơ khí Đài Loan trục khuỷu, Máy tiện cơ khí bánh xe lửa, …

Máy tiện cơ khí chép hình

 • Được trang bị các cơ cấu chép hình để gia công những chi tiết có hình dáng đặc biệt theo thiết kế. Loại này truyền động chỉ có trục trơn.

Máy tiện cơ khí cụt

 • Ứng dụng trong gia công các chi tiết có đường kính lớn như: puly, bánh răng, vô lăng… hay các chi tiết nặng
 • đường kính lớn như: bánh đà, bánh đai… Máy tiện Đài Loan cụt được trang bị thêm mâm cặp rất lớn. Dòng máy này khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn.

Máy tiện Đài Loan đứng

 • Có trục chính thẳng đứng.
 • Dùng gia công các chi tiết nặng, phức tạp, có độ khó cao.

Máy tiện cơ khí ren vít vạn năng

 • Là Máy tiện Đài Loan thông dụng nhất trong nhóm Máy tiện Đài Loan có thể tiện trơn và tiện ren. cac loai may gia cong co khi Truyền động cho bàn dao thường dùng hai trục: trục trơn để tiện trụ trơn, trục vít me để tiện ren. Trên thực tế có nhiều loại Máy tiện Đài Loan ren vít vạn năng.

Máy tiện cơ khí Đài Loan Revolver

 • Dùng để gia công hàng loạt những chi tiết tròn xoay với nhiều nguyên công khác nhau. Toàn bộ dao cắt cần thiết được lắp trên một bàn dao đặc biệt gọi là đầu revolver, có trục quay đứng hoặc nằm ngang.

Trên đây là tổng quan về Máy tiện cơ khí và các loại Máy tiện cơ khí Đài Loan thông dụng hiện nay. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm vềMáy tiện cơ khí và các loại Máy tiện cơ khí thông dụng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *