Chi tiết về mẫu đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2020

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người bao gồm các cá nhân đủ 18 tuổi và là công dân Việt Nam. Những người này phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Ngoài ra chủ sở hữu cũng có thể là một hộ gia đình, được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cụ thể. Đồng thời họ sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Vậy nếu muốn bắt đầu kinh doanh bạn hãy tìm hiểu về mẫu đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2020 qua bài viết sau của Globla T&G nhé.

Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp. Trình tự thành lập hộ kinh doanh cá thể được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi muốn đặt địa điểm kinh doanh hộ kinh doanh nộp 1 bộ hồ sơ .
  • Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, bàn giao giấy biên nhận cho hộ kinh doanh. Sau đó bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc văn phòng UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ. Tiếp theo chuyển sang Bộ phận đăng ký kinh doanh thuộc Phòng Tài chính kế hoạch.
  • Bước 3: Chuyên viên theo dõi hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đồng thời kiểm tra thực tế. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho hộ kinh doanh. Sẽ có thông báo bằng văn bản cho hộ kinh doanh cá thể để sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu xem xét thấy hồ sơ không hợp lệ.
  • Bước 4: Chuyên viên xử lý hồ sơ, trình lãnh đạo phòng ký sau đó chuyển đến lãnh đạo UBND cấp huyện ký. Cuối cùng chuyển Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để trả cho hộ kinh doanh.

Mẫu giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2020

Thành lập hộ kinh doanh đang là mô hình được khá nhiều người lựa chọn. Hộ kinh doanh rất phù hợp cho kinh doanh nhỏ lẻ và có doanh thu không quá cao. Dưới đây là mẫu đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2020 có bổ sung sao cho chi tiết hơn so với mẫu đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2019:

Mẫu giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2020

Các giấy tờ gửi kèm để đăng ký hộ kinh doanh

Khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện gia đình bắt buộc phải gửi một bộ hồ sơ gồm có đầy đủ các giấy tờ sau đây:

—>>> thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
  • Tên các cá nhân góp vốn để thành lập hộ kinh doanh.
  • Bản sao Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của tất cả cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh.
  • Bản sao hợp lệ của biên bản cuộc họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh.

Các giấy tờ gửi kèm để đăng ký hộ kinh doanh

Những lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì cần lưu ý một số điểm sau:

Thuế

Đối với hộ kinh doanh cá thể bao gồm thuế khoán và thuế giá trị gia tăng trực tiếp không được khấu trừ thuế đối với đối tác. Đây là hạn chế khiến nhiều đối tác cân nhắc khi mua hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể có lợi thế là kê khai thuế đơn giản đối với các chủ thể có nhu cầu kinh doanh. Ngoài ra việc kê khai thuế này còn rất phù hợp đối với các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân, dịch vụ ăn uống.

Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân 

Bởi vì hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Vậy nên, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản dân sự của chủ hộ về hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể. Điều này là hạn chế của hộ kinh doanh cá thể so với các mô hình kinh doanh khác. Cụ thể hơn người góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp đưa vào hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân 

Hộ cá thể chỉ được sử dụng tối đa 09 lao động

Điều này là bắt buộc đối với hộ kinh doanh cá thể. Đây cũng được xem là hạn chế khi doanh nghiệp tham gia mô hình kinh doanh này.

Hộ kinh doanh cá thể được quyền chuyển đổi thành doanh nghiệp

Hộ kinh doanh cá thể có quyền chuyển đổi thành công ty TNHH và công ty cổ phần doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cũng sẽ được chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên các loại hình doanh nghiệp tương đương.

Hộ kinh doanh cá thể được quyền chuyển đổi thành doanh nghiệp

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết trên, bạn sẽ nắm được mẫu đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2020 chuẩn nhất. Từ đó để hoàn thiện những thủ tục cần thiết để xây dựng doanh nghiệp. Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể của Globla T&G. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiến hành đăng ký kinh doanh cực nhanh chóng và dễ dàng.

—>>> Trở lại trang chủ: https://noithat-bighome.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *