Bỏ túi những mẹo sử dụng đèn năng lượng mặt trời nếu không muốn phải sửa suốt ngày

Khi tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngoài trời, đèn năng lượng mặt trời sân vườn rất dễ bị tác động gây hư hỏng. Vì vậy, nếu không muốn suốt ngày phải tốn tiền sửa chữa hoặc thay mới thì bạn nên bỏ túi ngay những mẹo sử dụng đèn năng lượng mặt trời sân vườn dưới đây.

Sạc trước khi sử dụng

Những chiếc đèn năng lượng mặt trời sau khi mua về bạn không nên lập tức sử dụng thiết bị mà hãy để đèn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời khoảng từ 5 đến 10 chu kỳ (chu kỳ là sạc vào ban ngày và xả vào ban đêm) để pin sạc hết công suất. Bạn sẽ thấy rằng các đèn năng lượng mặt trời có thể hoạt động kéo dài ít nhất 8 giờ vào buổi tối, có thể tiếp tục hoạt động từ hoàng hôn đến bình minh. Top 5 mẫu bồn tắm mini siêu chất dành cho người lớn

Chỉnh góc nghiêng của tấm pin mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời được thiết kế nằm trên đỉnh của đèn sân vườn năng lượng mặt trời. Tùy vào nơi lắp đặt đèn mà có thể ảnh hưởng đến đầu ra của tấm pin mặt trời. Chỉ cần một số thao tác nhỏ bạn có thể tối ưu hóa được hiệu suất hoạt động của đèn. Để sạc đầy các tấm pin năng lượng mặt trời, bạn nên lắp đặt đèn ở trong không gian ngoài trời, nơi mà ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, nên chú ý lắp đặt đèn ở những nơi không có nhiều cây cối, tường hay mái nhà có thể che chắn các tấm pin mặt trời trên đèn và giảm sản lượng điện được sản xuất trong ngày. Ngoài ra để tận dụng tối đa việc hấp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời, có thể điều chỉnh một số góc nghiêng của đèn sân vườn năng lượng mặt trời như đèn treo tường, đèn pha an ninh, đèn cột…

Tránh ánh sáng đèn đường

Nhờ bộ phận cảm biến quang được trang bị trên đèn mà hầu hết các đèn năng lượng mặt trời đều tự động bật và tắt vào buổi sáng lẫn trời tối. Vào ban đêm, khi mức ánh sáng bên ngoài thấp hơn giá trị trong bộ nhớ của cảm biến, đèn năng lượng mặt trời được kích hoạt và bật nguồn cung cấp ánh sáng cho khu vườn nhà bạn. Ngược lại, đèn sẽ tự động tắt vào trời sáng khi cảm biến quang phát hiện mức ánh sáng bên ngoài nhiều hơn giá trị trong bộ nhớ.

Cần bố trí đèn năng lượng mặt trời đúng cách để cho cảm biến quang được hoạt động tốt. Khi lắp đặt đèn ở bất cứ vị trí nào bên trong khu vườn, cần đảm bảo rằng không được đặt thiết bị gần nguồn ánh sáng khác vào ban đêm như ánh sáng ngoài hiên nhà hay ánh sáng từ đường phố. Nếu đặt đèn gần với nguồn ánh sáng khác, cảm biến quang của thiết bị sẽ phản ứng đồng thời cả ánh sáng xung quanh cùng nguồn sáng nhân tạo. Đèn ngoài hiên hay đèn đường sẽ làm giảm độ nhạy của cảm biến quang và thậm chí có thể loại bỏ khả năng kích hoạt tự động của đèn.

Làm sạch

Khi hoạt động trong môi trường ngoài trời, những chiếc đèn năng lượng mặt trời sân vườn rất dễ bám bụi bẩn và các mảnh vụn bám vào tấm pin năng lượng mặt trời. Tấm pin bên trên nếu bị bẩn sẽ không thể giúp đèn sạc đầy pin và dễ rút ngắn tuổi thọ của pin bên trong đèn. Nếu đèn năng lượng mặt trời hoạt động khi bị bao phủ bởi bụi bẩn và các mảnh vụn có thể làm đèn bị trục trặc. Để giúp đèn duy trì hiệu suất sao, hãy đảm bảo vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên bằng khăn khô và nước xà phòng ấm.

Thay thế pin sạc

Cho dù tuổi thọ của đèn khá cao và có độ bền cao thì các bộ phận khác, đặc biệt là pin sạc được lắp đặt bên trong đèn năng lượng mặt trời cần được thay thế để duy trì công suất tối đa cho đèn. Pin sạc có thể được thay thế hai năm một lần trong điều kiện thời tiết bình thường. Nếu gia đình đang sống trong khu vực có mùa đông kéo dài hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tốt nhất nên thay đổi pin mỗi năm một lần. Nếu bạn muốn sử dụng pin sạc lâu dài mà không cần phải thay thế thường xuyên có thể chọn loại đèn sử dụng pin sạc loại Lithium-ion có tuổi thọ và độ bền khá cao với dung lượng lớn.

Những chiếc đèn năng lượng mặt trời sân vườn tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng điện lại thân thiện với môi trường thực sự là giải pháp chiếu sáng lý tưởng của mọi nhà. Vì thế, bạn cần phải bó túi các mẹo sử dụng chúng tốt nhất để kéo dài tuổi thọ, hạn chế hư hỏng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *