Sản xuất hàng loạt khẩu trang, mặt nạ máy in 3D để chống Covid-19

Sản xuất hàng loạt khẩu trang, mặt nạ máy in 3D để chống Covid-19

Những anh Tây ở Việt Nam chung tay chống dịch COVID-19 – Ứng dụng máy in 3 D

TTO – Một người Anh đứng ra kêu gọi thành lập “biệt đội” kỹ sư sản xuất các thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch. Bếp từ Chefs DIH-890: Địa chỉ bán chuyên bếp từ của ĐỨC Một người Nigeria bỏ tiền túi mua 500 khẩu trang phát miễn phí cho người Việt. Một người Mỹ mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí.

Họ là ba trong số nhiều người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam và mong muốn đóng góp vào phong trào chống dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Sản xuất thiết bị y tế miễn phí
Anh Rafael Masters, người Anh, sống ở Việt Nam gần 11 năm và là một trong hai nhà sáng lập Công ty Vulcan Augmetics, hoạt động trong mảng công nghệ phần cứng và phục vụ cho cộng đồng người khuyết tật.

Rafael đã đứng ra kêu gọi thành lập một “biệt đội” kỹ sư Việt chống virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 gồm những người có khả năng sử dụng máy in 3D, máy CNC (dùng máy tính điều khiển các bộ phận kim khí phức tạp), lập trình Arduino… http://trungtamsohoa.vn/tin-tuc/may-in-3d-fdm-dep-gia-re-tai-thanh-pho-ha-noi-190.html để cùng nhau sản xuất các thiết bị mà các bệnh viện ở Việt Nam đang cần.

Rafael tâm sự với Tuổi Trẻ rằng dịch bệnh đang hoành hành ở quê nhà và tác động không nhỏ đến “quê hương thứ hai” Việt Nam đã thôi thúc anh sử dụng chuyên môn của mình đóng góp cho cộng đồng.

Công ty anh có xin được một khoản ngân sách từ các nhà tài trợ để trong thời gian tới, dự báo nhiều máy móc thiết bị y tế bị hư hỏng thì phía công ty anh có thể sản xuất các linh kiện thay thế hoàn toàn miễn phí.

Rafael nhấn mạnh bản thân anh chỉ có vai trò kêu gọi ban đầu và chia sẻ những thiết kế tốt để mọi người hoạt động trong một cộng đồng chung bao gồm: kỹ sư, nhà sản xuất, bác sĩ, tình nguyện viên.

Chàng trai người Anh cho biết thêm ở Mỹ, do thiếu một số thiết bị bảo hộ, như mặt nạ bảo hộ, ngành y tế đã kêu gọi những người biết về kỹ thuật máy in 3 D in chúng. Ở Ý, các công ty in 3 D đã sản xuất được van thở cho bệnh nhân khi phải thở oxy nhờ công nghệ 3D.

“Việt Nam đã và đang kiểm soát rất tốt, tuy nhiên chúng ta cần trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu tình hình tại Việt Nam vẫn ổn, thì các mẫu thiết kế và các trang thiết bị này đến khắp các nơi trên thế giới” – Rafael nói.

Rafael nhấn mạnh dự án là hoàn toàn phi lợi nhuận và kêu gọi những người trong lĩnh vực in 3 D và tình nguyện viên cùng tham gia vào “biệt đội” kỹ sư Việt chống virus corona.

Cũng như HP, Carbon đang phát triển thiết kế bông gạc mũi chuyên dùng để thu thập mẫu bệnh phẩm kiểm tra Covid-19. Dù đã có một số bệnh viện thử nghiệm sản phẩm này, nỗ lực vẫn chỉ ở những bước đầu.

Công nghệ máy in 3 D / Ứng dụng máy in 3D không thể đưa vào sản xuất ồ ạt như các phương pháp truyền thống, nhưng ưu điểm là linh hoạt, có thể in nhiều chi tiết khác nhau miễn là có máy in và nguyên liệu thô (ví dụ nhựa resin).

Theo CNET, một số công ty khác đang tập trung vào máy trợ hô hấp, thiết bị y tế nhiều khả năng thiếu hụt nếu Covid-19 lây nhanh và bệnh nhân phải chịu các vấn đề về đường hô hấp. Máy in của Carbon có thể dùng để tạo chi tiết trong máy hô hấp, nhưng với khẩu trang “vẫn khó để làm nhanh được”, DeSimone chia sẻ. in 3d hà nội Đa phần máy in 3 D ngày nay phù hợp với sản xuất chi tiết nhựa, không tạo ra được vải hay tấm lọc dùng trong khẩu trang. Ứng dụng in 3D vẫn gặp một số hạn chế, nhưng về cơ bản ứng dụng máy in 3D giải quyết được vấn đề cấp bách.

Vì dịch, công ty này cũng đang phải đóng cửa nhưng vẫn để bộ phận y tế hoạt động dưới sự kiểm soát.

Formlabs, một hãng cùng ngành khác cũng đang ứng dụng máy in 3D để làm ra các loại gạc mũi 3D. Còn Materialise, một công ty Bỉ lại phát triển công cụ mở cửa rảnh tay. Doanh nghiệp khác ở Ý thì đang tích cực tạo ra van dùng trong máy trợ hô hấp.

Công ty Prusa Research mới đây đã tặng 10.000 mặt nạ cho chính phủ Czech, đồng thời công khai bản thiết kế để các hãng khác hoặc tư nhân tự in để sử dụng.
www.trungtamsohoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *