Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí hết bao nhiêu?

Chi phí XKLĐ Nhật như thế nào? Đi xuất khẩu lao động nhật Bản chi phí hết bao nhiêu? Phí đi XKLĐ Nhật 2020 có gì thay đổi? Nếu bạn đang quan tâm những vấn đề này, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí hết bao nhiêu?

1.1 THỰC TẾ chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật

Theo quy định mới nhất của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài Chính về thu phí xuất khẩu lao động tại thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tuyển lao động, tư vấn đưa lao động đi nước ngoài được phép thu tối đa 1 tháng tiền lương cơ bản cho phí môi giới và 01 tháng cho dịch vụ (cho mỗi năm làm việc).

Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, tiền BHXH, phụ cấp, tiền làm thêm giờ.

Cụ thể, khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, lao động sẽ phải trả các khoản phí sau:

  • Phí khám sức khỏe
  • Phí học nguồn trước khi thi tuyển
  • Phí đặt cọc thi tuyển đơn hàng
  • Phí thực hiện đơn tuyển đi Nhật
  • Chi phí đào tạo sau trúng tuyển
  • Các khoản phí phát sinh khác: phụ phí sinh hoạt, ăn uống, đồng phục, giáo trình…

Cụ thể, theo quy định về phí đơn tuyển mới nhất, trung bình lao động tham ghia chương trình XKLĐ Nhật sẽ mất khoảng 3.600$.

Tuy nhiên, mức chi phí này cũng có sự chênh lệch giữa vùng miền hay giữa công ty XKLĐ. Cụ thể, tại miền Bắc, tổng chi phí trọn gói trung bình khoảng 5500$, còn miền Nam trung bình khoảng 4500$.

1.2 Chi phí đi Nhật năm 2020 đang có xu hướng giảm

Năm 2020 được xem là một năm thuận lợi cho những lao động muốn tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản. Để giải quyết “bài toán” nhân lực, phía Nhật Bản đang có nhiều “chính sách mở” nhằm thu hút lao động nước ngoài đến Nhật Bản sinh sống và làm việc.

Không chỉ đem đến nhiều cơ hội chọn lựa đơn tuyển dụng, mở rộng thời hạn lưu trú mà chi phí XKLĐ năm 2020 cũng được dự đoán là sẽ giảm mạnh.

Cụ thể, nếu như trước đây, những ứng viên tham gia chương trình XKLĐ Nhật sẽ phải đóng phí chống trốn thì hiện nay, khoản phí này đã được cắt giảm. Đặc biệt, những lao động quay lại Nhật làm việc lần 2 cũng sẽ không mất các khoản phí đào tạo hay phí học tiếng. Điều này giúp lao động tiết kiệm chi phí đi XKLĐ hiệu quả.

Theo chia sẻ từ bộ phận tư vấn XKLĐ Nhật Bản, với những đơn tuyển khan hiếm lao động như xây dựng hay may mặc thì chi phí chỉ khoảng 100-150 triệu.

2. Một vài lưu ý về chi phí XKLĐ Nhật Bản

Việc tìm hiểu chi phí XKLĐ Nhật Bản rất quan trọng. Để chọn đơn vị có chi phí cạnh tranh, bạn nên tìm hiểu và tham khảo chi phí tại một vài đơn vị uy tín, từ đó chọn lựa công ty phái cử có mức phí phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, để không mất quá nhiều chi phí, người lao động cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Chỉ nên chọn lựa các đơn vị phái cử uy tín, đã được Bộ Lao động TB&XH cấp phép hoạt động.
  • Tìm hiểu và tham khảo thêm thông tin từ những người đã sang Nhật Bản làm việc. Đây là những “nguồn tin sống” có tính xác thực cao.
  • Bạn cũng cần tìm hiểu chi tiết các khoản phí một cách trực tiếp từ đơn vị phái cử, tuyệt đối không qua cò mồi. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như tránh bị lừa và đội giá.

Trên đây là thông tin giải đáp về chi phí XKLĐ Nhật Bản cũng như một vài lưu ý khi tìm hiểu chi phí đi Nhật. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://noithat-bighome.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *