Máy mài CNC chi tiết cơ khí là gì

Máy mài CNC chi tiết cơ khí là gì

Tại sao phải tự động hóa công việc bằng Máy mài

Ai cũng đã nhận thấy , vấn đề bức xúc nhất của công việc mài đó là vấn đề môi trường làm việc vô cùng độc hại , với những hạt mài và bụi phát sinh từ công đoạn mài gồm rất nhiều thể loại từ bụi nhôm , bụi thép , đến bụi Si , Mg …. kết hợp cùng với keo của bánh mài tạo nên những lớp bụi dẻo , dính bám chặt vào hệ thống hô hấp của con người.

Đôi khi ở đâu đó , với những công ty có điều kiện người ta cũng đã đầu tư những hệ thống hút bụi công suất lớn , thậm chí cả những hệ thống điều hòa khủng khiếp , nhưng ai cũng hiểu rằng để hút được toàn bộ bụi trong phân xưởng và cấp được một lượng khí sạch và mát vào đủ phân xưởng thì không khác gì đốt tài khoản của doanh nghiệp.

Cũng do môi trường làm việc khắc nghiệt , thao tác phức tạp mà chất lượng sản phẩm luôn luôn không đạt mong đợi , nhiều khi tỷ lệ hàng phải quay lại dây chuyền để sửa chữa tới 15% hay thậm chí còn cao hơn nữa . máy CNC và an toàn lao động Nhất là đối với những sản phẩm đã qua công đoạn xử lý hoàn thiện bề mặt như sơn phủ hay mạ thì tổn thất thực sự là một con số đáng ngại.

Rồi cũng do môi trường làm việc khắc nghiệt mà việc quản lý năng suất lao động luôn là một thách thức đối với những người quản lý kinh nghiệm nhất , thông thường khó có phân xưởng nào đạt hiệu suất sản xuất trên 75% , đối mặt với những nhân viên sẵn sàng bỏ việc nếu bị thúc ép đạt tiến độ thì quả là khó khăn cho những quản đốc phân xưởng .

Nói về chi phí cũng là một đề tài nhiều tập , tập thứ nhất là lương nhân công tăng đều hàng năm , tập thứ hai là chi phí dụng cụ vật tư cho mài cũng vô cùng nhiều , tập thứ ba là hàng hỏng gây tổn thất chi phí , và cuối cùng là tiến độ sản xuất không đạt làm ảnh hưởng tới uy tín doanh nghiệp , mất khách hàng cũng là một tổn thất khủng khiếp .

So sánh Máy mài CNC với các loại máy gia công cơ khí thông thường

Cấu tạo

Máy công cụ CNC giống máy công cụ thông thường ờ cấu tạo cơ bản. Điểm khác biệt là các bộ phận liên quan tới gia công phay và tiện có thể điều khiển được bằng máy tính.

Hướng chuyển động của các bộ phận trên máy công cụ điều khiển CNC được xác định theo một hệ tọa độ liên quan tới chi tiết gia công và thể hiện các trục nằm song song với các chuyển động thẳng chính của máy. Chuyển động của các cụm chi tiết riêng lẻ trên máy cần thiết cho việc gia công (bàn máy, bàn trượt của dụng cụ cắt,…) được tính toán, điều khiển và kiểm tra bời một máy tính tích hợp. Để làm được việc đó, đối với mỗi hướng chuyển động có một hệ thống đo riêng biệt, giúp xác định vị trí tương ứng của các cụm chi tiết và phản hồi vế máy tính bên trong để kiểm tra (hồi tiếp, feedback).

Chức năng

Máy công cụ thông thường

Nhập dữ liệu:

Công nhân chỉnh máy bằng tay dựa vào nhiệm vụ sản xuất và các bản vẽ; gá phôi, dụng cụ cắt và điều chỉnh chúng.

Nhập dữ liệu:

Chương trình NC được đưa vào hệ điều khiển NC nhờ băng đục lỗ.

Nhập dữ liệu:

Chương trình NC có thể được đưa vào hệ điều khiển CNC qua bàn phím, đĩa hoặc các cổng giao tiếp (series, bus). máy mài cnc Nhiều chương trình NC được lưu trữ trong bộ lưu trữ bên trong, hơn nữa ờ hệ điều khiển hiện đại người ta còn sử dụng thêm các bộ nhớ rời.

Điều khiển thủ công:

Công nhân cài đặt bằng tay các thông số công nghệ (số vòng quay, lượng chạy dao) và điều khiển việc gia công với các tay quay.

Hệ điều khiển NC xử lý các thông tin về hành trình và chế độ đóng mở của chương trình NC và đưa ra các tín hiệu điều khiển tương ứng tới từng bộ phận riêng của máy NC. Máy tính vả phần mềm tích hợp trong hệ điều khiển CNC đảm nhiệm toàn bộ các chức năng điều khiển và điều chỉnh của Máy mài. Đồng thời, bộ lưu trữ bên trong được sử dụng cho chương trình, chương trình con, thông số máy, kích thước dụng cụ cắt, giá trị hiệu chỉnh cũng như chu trình gia công cố định và tự do. Thường người ta hay tích hợp phần mềm phỏng đoán lỗi vào hệ điều khiển CNC.

Kiểm tra

Công nhân đo và kiểm tra thù công độ đảm bảo kích thước cùa chi tiết gia công và phải lặp lại quá trình gia công nếu cần thiết.

Nhờ phản hồi liên tục cùa hệ thống đo và của môtơ vị tri, máy NC đã biết được kích thước của chi tiết gia công cố giữ được đúng hay không trong quá trình gia công. Nhờ bộ cảm biến đo được tích hợp người ta có thể kiểm tra được kích thước trong khi gia công. Đồng thời, có thể làm việc trên hệ điều khiển để có được một quá trình gia cõng chủ động và tích cực, ví dụ, thử một chương trinh NC mới và tối ưu hoá chương trình.
https://tinyurl.com/hoa-cuoi-cam-tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *