HIỂU ĐÚNG về xuất khẩu lao động ngành Xây dựng Nhật Bản

Công việc xây dựng tại Nhật Bản như thế nào? Có vất vả và kém an toàn? Là những vấn đề nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo thông tin chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Ngành Xây dựng tại Nhật Bản có đặc điểm gì?

Với vị trí địa lý và điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi, Nhật Bản là đất nước phải chịu nhiều thiên tai như lũ lụt, bão, động đất…việc tu sửa và phục hồi, làm mới các công trình xây dựng, vì thế, rất cần thiết.

Thực tế, nguồn lao động trong nước không đảm bảo nhu cầu nhân lực lớn của ngành, do đó, Nhật Bản cần tuyển bổ sung thêm một lượng lớn lao động nước ngoài để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành Xây dựng. Đây là ngành nghề đang thu hút nguồn lao động lớn từ nước ngoài.

Về đặc điểm, xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành Xây dựng có công việc khá đa dạng với 70% công việc làm ngoài trời như bê tông lắp giàn giáo hay buộc thép và 30% công việc làm trong nhà như bả sơn, đường nước, nội thất…

Đây là những công việc thường phải tiếp xúc với nhiều khói bụi, máy móc và vật liệu xây dựng…Tuy nhiên, đặc thù công việc không phải làm liên tục trong vòng 8 tiếng và có nhiều thời gian nghỉ giữa giờ.

2. Hiểu đúng về xuất khẩu lao động ngành Xây dựng

Những năm gần đây, ngành Xây dựng Nhật Bản thu hút khá nhiều sự quan tâm của người lao động với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, hỗ trợ bảo hiểm và được gia hạn hợp đồng…Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người lo ngại do tính chất công việc được đánh giá là kém an toàn, rủi ro cao…

Vậy thực tế công việc xuất khẩu lao động ngành Xây dựng như thế nào?

2.1 Môi trường làm việc và sinh hoạt

So với các ngành nghề khác, công việc xây dựng tại Việt Nam có điều kiện sinh hoạt kém, lại thường xuyên phải đi theo công trình và có môi trường sinh hoạt tạm bợ. Vì thế, rất nhiều người thắc mắc công việc ngành Xây dựng Nhật Bản như thế nào? Có giống với Việt Nam không?

Thực tế, môi trường làm việc của người lao động Nhật Bản lại trái ngược hoàn toàn. Với những lao động làm công trình, họ vẫn làm việc giờ hành chính như nhân viên văn phòng. Sau thời gian làm việc, họ sẽ được bố trí ký túc xá để ăn uống và nghỉ ngơi. Khi chọn nơi ở cho người lao động, xí nghiệp cũng phải đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cơ bản như điện, nước, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh…

Trường hợp thiếu một trong những yếu tố này thì xí nghiệp đã không giữ đúng cam kết với nghiệp đoàn và vi phạm luật tiếp nhận lao động của người Nhật Bản. Tại Nhật bản, hầu hết các chủ xí nghiệp đều thực hiện đúng luật lao động, vì thế, các điều kiện cơ bản liên quan đến cuộc sống của người lao động đều được đảm bảo.

Hàng ngày, lao động cũng sẽ được xe đưa đón đi làm việc đối với những công trường ở xa khu kí túc.

2.2 Tiêu chí an toàn cho người lao động được đề cao

Tại Nhật Bản, an toàn cho người lao động luôn là tiêu chí được quan tâm hàng đầu. Trong luật lao động của Nhật Bản, việc đảm bảo an toàn cho người lao động được quy định rõ ràng.

Những lao động khi sang Nhật Bản làm việc đều được đóng bảo hiểm. Mỗi lao động khi gặp tai nạn rủi ro có liên quan đến tính mạng sẽ được nhận 2.5- 4 tỷ tiền bảo hiểm. Những trường hợp nhẹ như gãy tay chân cũng sẽ được nhận tiền bảo hiểm từ 150- 300 triệu.

Đây chính là lý do những công ty bảo hiểm thường xuyên kiểm tra môi trường làm việc cũng như tình trạng sức khỏe rất nghiêm ngặt. Nếu công ty nào vi phạm sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí có thể bị tước giấy phép hoạt động.

2.3 Mức thu nhập hấp dẫn

Với đặc thù công việc khá vất vả và phải lao động ngoài trời nên ngành Xây dựng luôn là ngành có mức lương hấp dẫn khi XKLĐ Nhật Bản.

Thông thường, mức lương của lao động phổ thông ngành Xây dựng tại Nhật sẽ là 14-16 man, dao động từ 30-35 triệu đồng. Đây là mức lương hấp dẫn so với những ngành nghề XKLĐ khác.

Với những thông tin chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu XKLĐ ngành Xây dựng đúng và đầy đủ nhất.

https://noithat-bighome.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *