Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC là gì?

Tọa độ trên máy

Vị trí quy chiều máy đối với máy tiện hai trục là không khác với vị trí quy chiều của trung tâm gia công. Sự tiếp cận dễ dàng của người vận hành đối với chi tiết lắp đặt là yếu tố quyết định. Cả hai trục X và Y đều có vị trí quy chiều máy ở vị trí xa nhất tính từ chi tiết quay, có nghĩa là cách xa khu vực mâm cặp.

Đối với trục X, vị trí quy chiều Zero máy luôn luôn là giới hạn của hành trình cách xa đường tâm trục chính. bán máy tiện Đối với trục Z, vị trí quy chiều luôn luôn là hành trình cực đại cách xa mâm cặp. Trong cả hai trường hợp, thường có nghĩa là chiều dương hướng đến Zero máy, tương tự như trung tâm gia công. Minh họa trên Hình 20.3 trình bày Zero máy trên máy tiện điển hình.

Trong minh họa này, các mũi tên biểu thị chiều chuyển động dao hướng đến vùng làm việc. Chuyển động dao từ Zero máy theo chiều ngược lại sẽ gây ra hành trình quá mức trên trục đó.

Xác lập các trục máy

Từ các nguồn nêu trên, bạn có thể thấy có quan hệ trực tiếp giữa máy CNC, dụng cụ cắt và chi tiết. Điểm quy chiều gia công (Zero chương trình, Zero chi tiết, chuẩn gia công) do nhà lập trình CNC xác lập, điểm quy chiều dao được xác định theo chiều dài dao ở lưỡi cắt, cũng do nhà lập trình lựa chọn.

Chỉ có điểm quy chiều máy (chuẩn máy) do nhà chế tạo máy xác định và được thiết lập ở vị trí cố định. Đây là yếu tố rất quan trọng.

Zero máy cố định có nghĩa là mọi điểm quy chiều khác đều phụ thuộc vào vị trí này

Để đạt đến vị trí quy chiều máy (chuẩn máy) và xác lập các trục máy, ví dụ trong khi lắp chi tiết hoặc đồ gá, có ba phương pháp khả dụng đôi với người vận hành CNC:

Bằng tay: sử dụng bảng điều khiển của hệ thống Người vận hành sẽ sử dụng các nút hoặc công tắc XYZ (trung tâm gia công) hoặc xZ (máy tiện) chuyên dùng cho mục đích này. Một hoặc nhiều trục máy có thể dược kích hoạt đồng thời, tùy theo hệ điều khiển.

Sử dụng MDI: chế độ nhập dữ liệu bằng tay Phương pháp này cũng sử dụng bảng điều khiển. Trong trường hợp này, người vận hành máy xác lập chế độ MDI và lập trình chuyển động dao, sử dụng các lệnh chương trình tương ứng (G28, G30)

Phay CNC là thiết lập máy CNC phổ biến nhất. Trong thực tế, thuật ngữ phay CNC thường đồng nghĩa với thuật ngữ gia công CNC. Hầu hết các hệ thống phay CNC đều có 3 bậc tự do tuyến tính: trục X, Y và Z.

Các phôi được giữ cố định trên giường máy hoặc trong một phó. Vật liệu được lấy ra khỏi phôi bằng các dụng cụ cắt hoặc máy khoan quay với tốc độ cao. Các công cụ được gắn vào một trục chính, có thể di chuyển dọc theo ba trục.

Truy cập công cụ có thể là một hạn chế thiết kế trong phay CNC. Vì chỉ có ba trục để làm việc, một số khu vực nhất định có thể không đến được. Đây không phải là một vấn đề lớn nếu phôi cần được quay chỉ một lần, nhưng nếu cần nhiều lần quay thì chi phí nhân công và gia công tăng nhanh.

Trong tiện CNC, bộ phận được gắn trên mâm cặp quay và vật liệu được loại bỏ bằng các công cụ cắt cố định. máy tiện Hàn Quốc chính hãng Bằng cách này, các bộ phận có tính đối xứng dọc theo trục trung tâm của chúng có thể được sản xuất. Các bộ phận quay thường được sản xuất nhanh hơn (và với chi phí thấp hơn) so với các bộ phận được xay.

Máy tiện CNC được sử dụng rộng rãi, bởi vì chúng có thể sản xuất các bộ phận với tốc độ cao hơn nhiều và với chi phí trên mỗi đơn vị thấp hơn so với các nhà máy CNC. Điều này đặc biệt có liên quan cho khối lượng lớn hơn.

Hạn chế thiết kế chính của máy tiện CNC là chúng chỉ có thể sản xuất các bộ phận có cấu hình hình trụ (nghĩ là ốc vít hoặc vòng đệm). Để khắc phục hạn chế này, các tính năng của bộ phận thường được phay CNC trong một bước gia công riêng.

PS

Gần đây tôi đã viết một hướng dẫn đầy đủ về gia công CNC. Nếu bạn thấy câu trả lời này hữu ích, bạn có thể muốn kiểm tra nó:

Gia công CNC: Hướng dẫn kỹ thuật hoàn chỉnh
https://www.google.com/url?q=https://machineshop.vn/may-tien-cnc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *