Vai trò quyết định đến chất lượng gia công cắt dây

Vai trò quyết định đến chất lượng gia công cắt dây

còn được gọi là máy CNC EDM, EDM, máy bắn điện, v.v … Nó là một thiết bị xử lý điện. Khi Liên Xô cũ Lazarenko nghiên cứu hiện tượng và nguyên nhân khiến các tiếp điểm công tắc bị hỏng do ăn mòn tia lửa, giá máy cắt dây người ta thấy rằng nhiệt độ cao tức thời của tia lửa có thể khiến kim loại cục bộ tan chảy, oxy hóa và bị ăn mòn, do đó tạo ra và phát minh ra phương pháp EDM. .

Quá trình cắt dây EDM sử dụng nước làm chất lỏng điện môi của nó, kiểm soát điện trở suất của nó và các tính chất điện khác bằng các bộ lọc nước EDM và khử ION điều khiển bằng PID Các chu trình nhiệt như vậy có thể gây ra sự hình thành của một lớp đúc lại trên một phần và ứng suất kéo dư trên phần công việc. Nếu gia công diễn ra sau khi xử lý nhiệt, độ chính xác kích thước sẽ không bị ảnh hưởng bởi biến dạng xử lý nhiệt.

cắt dây là một phương pháp gia công kết hợp dùng xung điện của dây cắt với phôi và chuyển động theo lập trình của bàn máy để cắt tạo nên biên dạng của chi tiết. Không giống như những phương pháp cắt truyền thống, khi cắt dây EDM, ngoài chọn bước tiến của motor bước của bàn máy, ta cần phải chọn các mức điện, xung sao cho hợp lý để đảm bảo tốc độ, cũng như độ bóng bề mặt của chi tiết sau khi gia công, đồng thời, đảm bảo dây cắt không bị mòn quá nhanh và dẫn tới đứt dây. Việc lựa chọn chế độ điện xung không hợp lý với độ dày của phôi, đôi khi còn có thể làm cho máy không thể cắt được, cắt chậm, hay bị lùi hoặc thậm chí là đứt dây ngay lập tức.

Khi chọn chế độ cắt ở máy cắt dây EDM molipden, ta quan tâm tới chọn bước tiến của motor ( step motor, servor motor) và các mức xung điện của máy.

1.Chọn bước tiến của motor trục x, y

Thông thường, bước tiến của motor trục x,y ta thường chỉnh trên phần mềm của hệ điều khiển mà máy cắt dây bạn sử dụng.

a.Ví dụ như ở phần mềm phổ thông nhất của máy cắt dây đó là phần mềm HL, ta có thể chỉnh bước tiền bằng cách:

-Vào phần gia công là Work #1

-Ấn F3 để mở Parameter của máy

-Thông số VF chính là thông số chỉnh bước tiến theo xung điện của motor trục x,y

Ở đây, VF càng cao thì bước tiến của motor càng cao ( max là 100). Khi ta cắt phôi dày thì phải giảm bước tiến xuống tương ứng.

Lưu ý là giảm xuống bao nhiêu theo phôi ta phải nhìn cả vào đồng hồ Ampe kế trên máy để tính toán. gia công EDM Đa phần ở các máy cắt dây EDM, ta cắt ổn định ở chế độ 3-4 A. Và ta chỉnh VF sao cho tối ưu, nghĩa là tốc độ lớn nhất mà máy vẫn cắt được và không bị short cut ( ngắn mạch)

b.Với hệ điều khiển HF thì thông số chỉnh bước tiến theo xung của phần mềm cũng nằm trong phần gia công . Ta vào phần gia công và nhìn thấy ở góc trên phải màn hình có chữ pulse + -. Ở hệ điều khiển này, khi ta để
Pulse càng thấp thì bước tiến của máy sẽ càng nhanh. Vì vậy khi ta muốn cho bước tiến chậm lại hoặc khi ta cắt phôi dày ta phải tăng pulse lên tương ứng.

c.Ở phần mềm Autocut, ta có thể chọn bước tiến của motor trong phần gia công. Khi đó ta thấy dòng Speed. Speed này ta để càng cao thì bước tiến của máy càng lớn.
https://www.google.com/url?q=https://machineshop.vn/bao-gia-may-cat-day-cnc-tia-lua-dien-edm/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *