Làm thế nào Máy phay tạo ra những chi tiết phức tạp

Làm thế nào Máy phay tạo ra những chi tiết phức tạp

Phân loại các loại Máy phay CNC được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất hiện nay

Theo dạng máy công cụ

Máy phay

Là một thiết bị gia công cơ khí thông dụng và dễ dàng bắt gặp ở gần như mọi công xưởng, từ những công xưởng có quy mô nhỏ và vừa cho đến các công xưởng sản xuất với công suất và sản lượng lớn.

Máy phay CNC có khả năng thưc hiện cắt gọt rất nhiều kiểu chi tiết máy khác nhau. phay cnc Các lệnh thông qua ngôn ngữ lập trình được mã hóa để máy hiểu và điều khiển. Dao cắt của máy có khả năng di chuyển theo nhiều đường: thẳng, ngang, dọc, biên dạng tròn và di chuyển lên – xuống được ngay cả trong không gian 3D.

Các máy nhiều trục có biên dạng gia công rất đa dạng, chúng thực hiện được cả những chi tiết máy dang undercut.

Chức năng chủ yếu của Máy phay CNC là phay, xoay, taro, doa,… với độ tỉ mỉ và chính xác lên tới 0.01mm. Ngoài ra, Máy phay còn được dung để đo khoảng cách với độ chính xác cao.

Ưu nhược điểm nếu mua Máy phay CNC cũ

Ưu điểm

Vốn dĩ luôn có lý do để đưa ra bất cứ một quyết định đầu tư máy móc, thiết bị nào. Đối với các khách hàng lựa chọn việc mua thiết bị, máy móc cũ thì cũng có những cơ sở nhất định, dựa vào ưu điểm của lựa chọn này. Quyết định mua Máy phay CNC cũ đã qua sử dụng cũng vậy. Về lợi ích trước mắt, mua máy cũ thì chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với mua Máy phay CNC mới.

Nhược điểm

Độ chính xác thấp, tốc độ chạy chậm.

Khi mua máy phay cũ, máy đã qua sử dụng nên không thể chạy hết 100% công suất được nữa. Ngoài ra, nếu người mua không kiểm tra kỹ càng thì rất có thể gặp rủi ro mua về chỉ sử dụng được vài tuần là máy hỏng. Khi đó, chi phí sửa chữa cực kỳ lớn. Đặc biệt, rủi ro hơn khi các dòng Máy phay CNC cũ thường khó tìm linh kiện để thay thế.

Đó là chưa kể đến việc, nếu mua máy cũ, khách hàng sẽ không có được hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng đầy đủ. Hơn nữa, thời gian bảo hành sẽ ngắn hơn nhiều so với mua máy mới, do đó khách hàng sẽ gặp nhiều rủi ro trong quá trình vận hành thiết bị.

Theo phương pháp cắt gọt

Máy phay Router

Máy phay Router là máy cắt CNC điều khiển bằng máy tính được sử dụng để cắt gỗ, nhựa và vật liệu tổng hợp. Nó cũng thường được sử dụng để cắt nhôm và kim loại mềm khác. Độ cứng vững của Máy phay CNC Router kém hơn so với loại Máy phay được sử dụng để cắt kim loại cứng hoặc làm các bộ phận đòi hỏi độ chính xác lắp ghép cao. Máy phay Router được thiết kế để tối đa hóa hành trình làm việc và chi phí.

Máy phay CNC Router là một loại Máy phay CNC chuyên dùng để cắt gỗ, quảng cáo, kim loại, đá với các chi tiết phức tạp và có độ chính xác cao. Máy phay Router giải quyết được việc cắt các vật liệu theo đường cong bất kỳ, đường gấp khúc, theo không gian 2D, 3D mà máy cắt kim khí không làm được.

Máy cắt Plasma CNC

Là dòng máy cắt CNC điều khiển bằng máy tính được sử dụng các đầu trục plasma có nhiệt độ cao để cắt bề mặt các vật dụng làm từ kim loại như sắt, thép… Hiện nay dòng máy cắt cao cấp này đang được ứng dụng trong các ngành chế tạo máy móc, cơ khí với sự đa dạng về chủng loại sản phẩm như máy cắt mini, máy cắt cầm tay….

Máy cắt plasma CNC thực chất là công nghệ cắt kim loại bằng tia plasma dùng chất khí để cắt những kim loại có khả năng dẫn điện. Một số chất khí được sử dụng trong hệ thống này có là khí oxy, nito, không khí thường… máy phay 5 trục Để những chất khí này có khả năng trong việc cắt bề mặt kim loại thì cần cung cấp cho chúng một năng lượng để ion hóa các nguyên tử khí để chúng trở nên có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt. Quá trình oxy hóa sảy ra mạnh và dòng khí được cung cấp năng lượng liên tục sẽ tạo ra các dòng tia plasma, các tia này sẽ được dẫn đến đầu cắt và có khả năng cắt trên bề mặt kim loại với độ dày tấm kim loại khác nhau.

Máy cắt (khắc) laser CNC

Máy cắt laser CNC là thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại để cắt các vật liệu kim loại, phi kim hay hợp kim. Nguyên lý hoạt động của dòng máy này là ứng dụng tia laser để cắt khắc các vật liệu khác nhau. Laser chính là sự khuếch đại ánh sáng nhờ các phát xạ kích thích. Nguồn laser sẽ tạo ra các bức xạ laser có năng lượng cao. Cắt laser là công nghệ có thể ứng dụng gia công trên nhiều loại vật liệu khác nhau.

Quá trình cắt laser CNC là một quá trình hoàn toàn tự động, được lập trình để có thể tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao, đảm bảo được các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn sản phẩm gia công. Cho đến nay, công nghệ này được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất, được ứng dụng nhiều trong gia công cơ khí như: gia công sắt thép, inox, đồng, nhôm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *