Mua máy cắt dây cũ của Nhật như thế nào?

Mua máy cắt dây cũ của Nhật như thế nào?

Các dây cắt thường chỉ sử dụng một lần, nhưng cũng có loại được sử dụng nhiều lần. Đối với gia công cắt dây, vật liệu làm điện cực phải có các tính chất sau:

– Dẫn điện tốt

– Có nhiệt độ nóng chảy cao

– Có độ giãn dài cao

– Có tính dẫn nhiệt tốt

Dựa vào thành phần của dây cắt người ta chia ra làm hai loại là loại không có lớp phủ (đơn thành phần) và loại có lớp phủ (đa thành phần).

Loại không có lớp phủ

Dây cắt truyền thống sử dụng trong máy cắt dây CNC EDM là một kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipđen. tại đây Đồng đỏ được sử dụng đầu tiên vì nó có tính dẫn điện cao và dễ chế tạo thành những dây có đường kính nhỏ. Khoảng năm 1979 thì dây đồng đỏ được thay thế bằng đồng thau để cải thiện tốc độ gia công. Vì tác dụng làm nguội của kẽm và sự tạo thành ôxit kẽm có xu hướng giảm sự đứt dây.

Loại dây có lớp phủ (coated wire)

Đồng thau đã chứng minh độ tin cậy của nó cho quá trình EDM vì nó dung hòa giữa độ bền/độ dai, độ dẫn nhiệt và khả năng cho sục chất điện môi. Tuy nhiên, các dây cắt không có lớp phủ vẫn còn bị hạn chế bởi một sự dung hòa giữa các tính chất. Các dây cắt có lớp phủ đã được sử dụng để thêm vào một số tính chất độc lập. Các dây cắt có lớp phủ có độ bền kéo cao và độ thoát nhiệt cao trong quá trình gia công. Lớp phủ có thể là kẽm, ôxyt kẽm, graphit, đồng đỏ với lõi là đồng thau… Dây cắt phủ kẽm cải thiện đáng kể khả năng cho sục chất điện môi hơn dây đồng thau không phủ. Một lớp phủ graphit làm tăng đột ngột khả năng cho sục chất điện môi của molipđen bằng cách sinh ra các khí CO, CO2. Graphit cũng sinh ra một tia lửa điện nóng hơn cho phép đạt năng lượng cao hơn trong khe hở phóng điện. Các lớp phủ thường dày từ 5 – 10µm.

Về cơ bản quan sát cơ khí là như thế, sau đó tiến hành bật bật cầu dao điện lên đợi xem màn hình lên có bị nhòe không, có thấy lỗi (alarm), nếu lỗi thì nhà bán máy phải khắc phục. Chạy các lệnh G0 chạy nhanh tối đa xem có kêu réo gì không máy chạy các trục càng êm càng tốt. Chuyển về nấc handle vặn các trục xem di chuyển bàn máy có nhẹ nhàng và không bị giật là được sau đó mang đồng hồ so đo độ // của bàn máy. Chúng tôi từng chứng kiến rất nhiều máy về phải cắt dây bàn máy do không // cắt dây phẳng thì chịu do trong qua trình vận chuyển có va đập đứt xích cẩu, rơi máy.

Bật trục chính bằng lệnh M3 dùng đồng hồ so kiểm tra độ đảo của đầu dao , xem tốc độ tối đa của trục trính.

Kiểm tra xem có thay dao tự động được không, nếu máy nhiều đầu dao mà không thay dao tự động được khả năng biến tần động cơ trục chính đã hỏng và được thay biến tần khác rồi , kèm cả thay động cơ trục chính luôn.

Xem máy đó cấu tạo kiểu nâng bàn đầu trục Z đứng yên hay bàn tĩnh di chuyển XY đầu lên xuống theo điều khiển trục Z . may cat day molipden Xem cả hệ thống đầu ra vào theo trục Y không (loại này hãng máy Hithchi seiki hay làm) kiểu này cũng không được tối ưu lắm.

Nên mua máy cắt dây CNC bàn chuyển động XY đầu trục Z chuyển động lên xuống.

Các hãng máy CNC về việt Nam mình chủ yếu là: Mori seiki, Hitachi seiki, Okuma Hawa, Enhsu, Machino, Hamai, Roku roku ,Okuma,..

CNC có rất nhiều loại và nhiều hãng sản xuất, nhưng hệ điều khiển thường sử dụng : Fanuc, Mitsubishi,Siemens ; ngoài ra còn có các hệ điều khiển: Fagor, HEIDENHAIN, Fadal,..

Ngoài máy cắt dây, các bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy cắt dây gia công tia lửa điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *