Ưu và nhược điểm của đèn huỳnh quang mà bạn cần biết

Đèn huỳnh quang là thiết kế chiếu sáng được nhiều gia đình sử dụng hiện nay với những ưu điểm nổi bật và chất lượng tốt. Hiện nay, loại đèn huỳnh quang này được sử dụng nhiều cho các công trình dân dụng, công trình công nghiệp và bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại đèn này.

Vậy loại đèn này có ưu và nhược điểm gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết của Đèn Thả Trần để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

>> Xem thêm:

Đèn huỳnh quang là gì ? 

Đèn huỳnh quang là loại đèn tuýt gồm điện cực vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang, loại đèn này được bơm vào bên trong một ít lượng thủy ngân và khí trơ để tăng được độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu. Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa 2 cực làm phát ra các tia tử ngoại, và chính tia tử ngoại làm bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

Đèn huỳnh quang ít tỏa nhiệt ra môi trường, nên thường được thay thế cho các loại bóng đèn khác như sợi đốt và có tuổi thọ cao hơn.

Cấu tạo của đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang có 2 bộ phận chính là ống thủy tinh và 2 điện cực.

  • Ống thủy tinh có các loại chiều dài như: 0,6m, 1,2m, 1,5m,…mặt trong có phủ một lớp huỳnh quang.
  • Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn, được tráng 1 lớp bari – oxit để phát ra điện tử.
  • Bóng đèn có 2 điện cực ở 2 đầu ống, mỗi điện cực có 2 đầu tiếp điện đưa ra ngoài gọi là chân đèn để nối với nguồn điện.

Ưu điểm của đèn huỳnh quang

Tiết kiệm điện, cho ánh sáng tốt

Đèn huỳnh quang với ưu điểm tiết kiệm điện nên thường được lắp ở đường điện trong nhà với bóng đèn hoạt động theo cơ chế phóng điện giữa 2 cực tạo lên tia cực tím nên không tiêu tốn nhiều điện năng. Bên cạnh đó, đèn không tỏa nhiệt nên cho ánh sáng hơn hẳn các loại bóng đèn khác.

Tuổi thọ cao

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ lên đến 8000 giờ, do cơ chế hoạt động của loại đèn này không sử dụng dây dẫn mới phát sáng như các loại đèn sợi đốt vì thế tuổi thọ cũng được tăng lên khá nhiều. Và việc lắp đặt, sửa chữa loại bóng đèn này cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Giá rẻ

Đèn huỳnh quang là loại đèn có giá thành khá rẻ, nên chúng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí tối đa trong quá trình sử dụng và thiết bị chiếu sáng tiết kiệm như đèn huỳnh quang được các gia đình và chủ doanh nghiệp rất ưa chuộng.

Đa dạng về kích thước

Đèn huỳnh quang là loại đèn được đánh giá có chất lượng tốt bởi chúng được sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến mang đến quý khách hàng sản phẩm tốt. Với thiết kế đơn giản cùng nhiều kích thước khác nhau bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm đa dạng về kích thước.

Nhược điểm của đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang chứa chất thủy ngân độc hại, phá vỡ một lượng nhỏ thủy ngân vào khí và một phần tồn tại ở lớp vỏ thủy tinh của đèn.

Đèn huỳnh quang thường phát ra ánh sáng theo hướng 360 độ, hoạt động của đèn như vậy là không hiệu quả vì đến hơn phân nửa ánh sáng cần được phản xạ và chuyển hướng đến các khu vực mong muốn đang được chiếu sáng.

Khi chiếu sáng, đèn huỳnh quang thường phát ra một lượng nhỏ tia bức xạ UV, ánh sáng tia cực tím nên chúng có thể làm bay màu của bức tranh nằm ngay dưới ánh sáng của chúng. Mặt khác, đèn huỳnh quang có một lỗ hở nhỏ trong chấn lưu, ánh sáng có thể tạo ra tiếng ồn hoặc tiếng vo gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng đèn huỳnh quang.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về ưu và nhược điểm của đèn huỳnh quang, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc bố trí ánh sáng không gian sống bằng loại đèn độc đáo này nhé.

>> Điểm danh những mẫu đèn thả thủy tinh bán chạy nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *