Trả lời câu hỏi : “ Nên dùng đèn led bao nhiêu watt là đủ ”

Nên dùng đèn led bao nhiêu watt là đủ có lẽ là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm khi lắp đặt thiết bị chiếu sáng bởi chúng quyết định đến điện năng tiêu thụ của thiết bị chiếu sáng đó.Bài viết sau đây của Đèn Thả Trần trả lời giúp bạn câu hỏi : “ Nên dùng đèn led bao nhiêu watt đủ ”.

Xem thêm:

Các thuật ngữ của bóng đèn mà bạn cần biết

Các thuật ngữ cơ bản của bóng đèn mà bạn cần lưu ý khi lắt đặp đèn là watt, lumen, quang thông.

Watt

Đây là chỉ số điện năng tiêu thụ trong 1 giờ làm việc điều đó có nghĩa khi bóng đèn chỉ số W càng lớn thì mức tiêu thụ điện năng càng nhiều độ sáng của đèn càng lớn vì vậy việc giảm số W của thiết bị mà vẫn giữ được hiệu suất làm việc của thiết bị là điều chúng ta nên hướng tới để tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Lumen

Đây là chỉ số để đo tính hiệu quả hay hiệu suất phát sáng của bóng đèn. Lume càng cao thì khả năng phát sáng sẽ càng lớn và chỉ số này giúp bạn có thể thay thế và lựa chọn bóng đèn phù hợp nhất cho không gian bạn lắp đặt

Hiệu suất

Hiệu suất là số lumens một bóng đèn tạo ra cho mỗi watt nó tiêu thụ. Con số càng cao thì bóng đèn càng hiệu quả. Ví dụ, các sản phẩm chiếu sáng đã đạt được nhãn ENERGY STAR có hiệu suất cao, điều này có nghĩa là chúng cung cấp độ sáng tương tự trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Cách tính số lượng bóng đèn và số watt cần dùng cho mỗi không gian.

Để tính được số lượng bóng đèn cần dùng cho một không gian cụ thể thì bạn cần tính toán được diện tích của không gian và công suất sử dụng bóng đèn của không gian đó. Và để tính toán được đầu tiên bạn cần hiểu được các thông số cơ bản của đèn.

Công thức tính diện tích của không gian lắp đặt :

S = chiều dài x chiều rộng

Lượng lumens cần thiết

Mỗi không gian khác nhau sẽ có tiêu chuẩn ánh sáng khác nhau và sau đây là cách tính độ rọi tiêu chuẩn của khu vực cho từng khu vực cụ thể.

1Lux (lx) = 1lumen/1m²

  • Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²)
  • Lớp học: 300lx
  • Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx
  • Phòng ngủ: 150lx
  • Phòng khách gia đình: 150 – 300lx
  • Phòng bếp gia đình: 400 – 800lx
  • Phòng tắm: 400 – 800lx

Do đó ta có cách tính số lượng bóng đèn cần thiết cho từng khu vực như sau

Độ rọi = công suất đèn x quang thông x số lượng đèn sử dụng : diện tích chiếu sáng cần thiết

Do đó ta có số lượng đèn cần lắp = diện tích chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn : công suất đèn x quang thông.

3. Nên dùng đèn led bao nhiêu watt là đủ

Nên dùng đèn led bao nhiêu watt là đủ sẽ phù thuộc vào các yếu tố như diện tích của không gian lắp đặt, lumens cụ thể cho từng không gian, số lượng bóng đèn phù hợp.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào một số yếu tố như sau :

Màu tường

Nếu nơi lắp đặt của bạn có màu tường tối, nội thất trong phòng sử dụng chất liệu là gỗ làm ánh sáng của căn phòng giảm đi, điều này đòi hỏi bạn cần lắp đặt ánh sáng đèn nhiều hơn so với các khu vực khác.

Trần nhà

Nếu trần nhà của bạn cao hơn so với mức bình thường của thiết kế nội thất, khi đó ánh sáng sẽ không chiếu đến được khu vực chiếu sáng và việc bạn sử dụng nhiều đèn hơn sẽ tốn nhiều w hơn.

Nội thất của không gian lắp đặt

Nếu không gian lắp đặt đèn của bạn có nhiều đồ nội thất khác nhau, thì bạn cần lắp đặt nhiều đèn hơn để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng cần thiết, chính điều này làm công suất của đèn bị tăng cao hơn.

Sử dụng các thiết bị đèn nhỏ và lớn

Để giảm thiểu được công suất sử dụng thì bạn có thể lắp đặt các đèn nhỏ có công suất nhỏ quanh không gian cần lắp để tiết kiệm điện năng hơn là chiếc đèn có công suất lớn gây lãng phí điện năng w hơn.

Trên đây là những phân tích của https://denthatran.com/ về việc nên dùng đèn led bao nhiêu watt, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chọn loại đèn có công suất phù hợp với không gian lắp đặt nhằm mang đến nguồn ánh sáng cần và đủ, tiết kiệm được tối đa điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *