Nét đẹp trong văn hóa xếp hàng của người Nhật

Nói đến Nhật Bản các bạn hẳn sẽ không ngạc nhiên gì khi bắt gặp cảnh tượng người dân Nhật Bản từ già đến trẻ, không phân biệt tuổi tác, tầm lớp xã hội đều xếp hàng để mua đồ. Đối với người Nhật văn hóa xếp hàng đã có từ rất lâu đời và họ luôn giữ nét đẹp văn hóa đó, đối với họ việc xếp hàng cũng thể hiện cho ý thức và tính kỷ luật của mỗi người. Đối với những bạn đi xuất khẩu lao đông nhật bản hay đi du học Nhật chắc chắn đã gặp qua những hình ảnh này, đây là một nét đẹp mà người Nhật luôn luôn duy trì dù ở bất cứ đâu.

Đối với người Nhật văn hóa xếp hàng như một thói quen được xây dựng từ lúc còn bé, và luôn được duy trì, xếp hàng là một trong những nét văn hóa đáng được trân trọng, ở những quốc gia khác việc xếp hàng luôn gây cảm giác phiền phức khó chịu, còn ở Nhật người dân xếp hàng một cách nghiêm chỉnh,  Bếp điện từ Chefs có những xuất xứ nào  không ồn ào, không chen lấn, yên lặng đợi đến khi tới lượt mình.

Vì sao người Nhật lại hình thành thói quen xếp hàng như vậy?

Đối với những người dân Nhật, họ nghĩ rằng việc xếp hàng là đương nhiên, những sản phẩm được nhiều người xếp hạng đợi mua thì nhất định là thứ có giá trị do đó khi thấy nhiều người xếp hàng thì nhiều người Nhật cũng sẽ lập tức xếp hàng theo.

Việc xếp hàng diễn ra thường xuyên, và là một trong những cảnh sinh hoạt thường ngày của người Nhật, việc xếp hàng với họ không hề nặng nề hay phiền phức, họ có thể tranh thủ thời gian xếp hàng để trao đổi, tán gẫu cũng như cười đùa một cách vui vẻ, cũng là dịp bạn bè có chút thời gian nói chuyện trực tiếp với nhau.

Người Nhật rất thích xếp hàng do đó bạn có thể bắt gặp hình ảnh xếp hàng ở mọi nơi, từ ngã tư sang đường, trạm chờ xe bus, những ga tàu điện ngầm, những của hàng hay thậm chí là xếp hàng chờ cơm… trẻ con của Nhật cũng được dậy bảo và tập thói quen xếp hàng từ bé, từ việc xếp hàng vào lớp, xếp hàng khi qua đường, xếp hàng khi lấy cơm… Đối với người Nhật xếp hàng là việc yêu thích của họ và không bao giờ họ cảm thấy khó chịu khi phải xếp hàng chờ đợi

Để hiểu được ý nghĩ cũng như tinh thần của người Nhật chúng ta cùng tìm hiểu qua một câu chuyện cảm động được lan truyền rất nhiều. Câu chuyện nói về việc một cậu bé 9 tuổi đang đứng xếp hàng để được phát lương thực cứu trợ bởi trận động đất diễn ra trước đó, trên người cậu bé chỉ có một chiếc áo thun và một chiếc quần cộc trong khi đó thời tiết đang rất lạnh, vì thấy cậu bé quá đáng thương nên một thành viên trong đoàn cứu trợ đã cho cậu bé một phần lương khô và bảo cậu ăn trước cho đỡ đói bởi cậu bé đứng ở cuối hàng. Tuy nhiên mọi người lại ngạc nhiên khi thấy cậu bé cho phần lương khô đó vào giỏ của những người đang phát thực phẩm và tiếp tục quay lại hàng để chờ, thành viên của đoàn cứu trợ đã hỏi cậu bé lý do vì sao cậu lại làm như vậy thì cậu bé đáp: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”. Ngay đến một đứa trẻ cũng có những suy nghĩ và hành động cao cả như vậy thì đất nước đấy sẽ càng phát triển.

Quay lại trang chủ: https://noithat-bighome.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *