Chính xác công nghệ âm thanh Line Array là gì?

Công nghệ line array giống như hệ thống Shure Vocal Master năm 1967 có Cột loa VA300-S, một bộ tản nhiệt đường truyền hướng rộng, phạm vi rộng ( dựa theo hướng dẫn của thương hiệu Shure ) ban đầu không bắt kịp, nhưng chúng đã bắt đầu dần dần trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua trong các ứng dụng tăng cường âm thanh lớn, trong đó đạt được phạm vi đảm bảo sự cân bằng là một thách thức lớn đối với những nhà làm âm thanh sự kiện. Vậy thì công nghệ Line Array là gì? Đó là một loạt các loa con bao gồm cùng dải tần số và được xếp chồng lên nhau.

Các loa có các góc dọc hơi khác nhau, cho phép chúng bao phủ một cách nhất quán độ sâu trường lớn hơn so với một loa công nghệ PA duy nhất. Hiệu quả là mọi người trải nghiệm âm thanh tương tự cho dù họ ở hàng ghế sau, giữa hoặc phía trước địa điểm, cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho mọi người trong địa điểm. Nếu bạn làm việc trong không gian rộng hơn và cần SPL cao ( Mức áp suất âm thanh ) cao và rõ ràng, thì đây là một lựa chọn bạn chắc chắn nên xem xét.

 

Cách thức Line Array hoạt động

Thường được đặt trên sân khấu hoặc treo cao, thông thường được dùng làm loa treo để phát huy công suất tối đa cũng như góc phủ của loa.

Tuy nhiên, mỗi loa ở một khoảng cách hơi khác với khán giả, điều này đưa ra một mức độ hủy pha nhỏ. Bằng cách cân chỉnh lượng nhỏ độ trễ bổ sung, bạn có thể tinh chỉnh các độ lệch pha này để giảm độ phân tán dọc của từng loa.

Lưu ý quan trọng khi lắp đặt

Trong khi hủy pha được áp dụng có thể định hình sự phân tán dọc của loa trong một mảng dòng, sự phân tán ngang của chúng không bị ảnh hưởng. Vì vậy, trong thực tế, một loa riêng lẻ trong một mảng dòng có thể cuộn lên với độ phân tán ngang 90 ° chỉ bằng một chiều dọc 20 ° (ví dụ). Ngoài ra, ngay cả khi hủy pha có thể đạt được phân phối nguồn dòng và cải thiện đáng kể phạm vi phủ sóng đường dài, khi khoảng cách tăng, các mảng đường thậm chí bắt đầu có các đặc điểm nguồn điểm và chịu thua -6dB trên mỗi khoảng cách gấp đôi của luật bình phương nghịch đảo .

Có những hạn chế và cảnh báo đối với một mảng dòng Khả năng sắp xếp gần đúng một chức năng nguồn dòng. Đầu tiên, tổng chiều dài từ trên xuống dưới của mảng xác định tần số thấp nhất sẽ hành xử tương ứng. Điều này đơn giản là vì khi bước sóng dài hơn, khoảng cách đến thời gian thích hợp tại vị trí nghe phải lớn hơn để đạt được hiệu quả. Điều đó đòi hỏi một mảng dài hơn. Ở đầu kia của quang phổ, các bước sóng trở nên ngắn đến mức các trình điều khiển quá lớn để được đặt đủ gần nhau, do đó sự khác biệt pha tương đối trở nên quá lớn để đạt được chức năng nguồn dòng. Trong những trường hợp đó, ống dẫn sóng (còi) được sử dụng để đạt được đủ hướng để xấp xỉ thứ gì đó giữa hàm nguồn và điểm nguồn.

Ưu điểm của dòng loa Line Array

 

Những dòng loa tích hợp công nghệ Line Array với ưu điểm gọn gàng khi di chuyển, căn chỉnh góc phủ của loa với hệ thống móc treo chuyên dụng. Độ nhạy tốt, công suất cao dễ dàng phục vụ lượng khán giả lên đến vài ngàn người.

Trong hiện tại, có những người yêu âm thanh đã tậu ngay những mẫu loa công nghệ Line Array để lắp đặt với hệ thống dàn karaoke gia đình với mục đích thưởng thụ chất âm đình đám.

Mảng dòng vốn hữu ích trong không gian thử thách âm thanh bởi vì bạn có thể kiểm soát sự phân tán dọc của chúng và giảm âm thanh phản xạ. Giữ âm thanh của trần nhà và sàn nhà là một khởi đầu tuyệt vời, và sau đó chọn loa có phân tán ngang sẽ giúp bạn giữ âm thanh dư thừa khỏi các bên mang lại nhiều lợi ích hơn.

 

Thiết lập Line Array

Ít nhất, một mảng thích hợp đòi hỏi một quy trình thiết lập cơ học và điện tử nghiêm ngặt. Do các tương tác phức tạp liên quan, mọi thứ đều quan trọng – góc chính xác của mỗi tủ, điểm giao nhau chính xác, độ trễ của trình điều khiển riêng lẻ và đôi khi ngay cả các cài đặt bộ lọc đều phải chính xác để đạt được hiệu suất tốt nhất.

Xem thêm nhiều bài viết thú vị khác tại : https://noithat-bighome.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *