Bóng chữa cháy – Những điều cần biết

Bóng chữa cháy được các kỹ sư người Úc sáng chế và được mang tên “Elide Fire Extinguishing Ball”, sản phẩm bóng chữa cháy này đã được kiểm nghiệm và chứng minh là một giải pháp chữa cháy thông minh; Bóng chữa cháy có cơ chế tự động kích hoạt khi bóng đạt đến một nhiệt độ nhất định sẽ làm giải phóng chất bột chữa cháy bên trong một cách hiệu quả trong một phạm vị nhất định và trong mọi tình huống xảy ra hỏa hoạn.

Như chúng ta đã biết, cháy nổ luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng với mọi gia đình, doanh nghiệp và tổ chức. Cháy nổ có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào; Cháy nổ không chỉ gây thiệt hại nặng nề về tài sản, môi trường sống mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của chính chúng ta; Nếu như không hiểu biết về các loại trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy để giảm tải thiệt hại tối đa do cháy nổ gây ra thì đó là một việc vô cùng nguy hiểm. Vì vậy các chuyên gia phòng cháy có câu “phòng cháy hơn chữa cháy”. Với các biện pháp chữa cháy thông thường bạn sẽ thường gặp một số khó khăn như:

  • Không biết sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy được trang bị như thế nào?
  • Không biết loại bình chữa cháy đó có chứa các loại khí gây hại đến sức khỏe hay không?
  • Lo ngại về việc phải bỏ ra chi phí cao để mua các loai phương tiện phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại.
  • Mất nhiều chi phí bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy định kỳ tại các doanh nghiệp.

Chính vì điều này mà hiện nay trên thị trường trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy xuất hiện nhiều loại phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hiện đại và đắt tiền với nhiều công dụng chũa cháy khác nhau. Bên cạnh đó, có một loại thiết bị chữa cháy mới, với nhiều tính năng chữa cháy ưu việt và hiệu quả chữa cháy cao, đó chính là bóng chữa cháy (hay còn gọi là bóng nổ cứu hỏa, bóng chữa cháy,…). Bóng cứu hỏa này có thể khắc phục được những nhược điểm của loại bình chữa cháy xách tay thông thường và đặc biệt là giá thành rẻ hơn nhiều so với chi phí đầu tư mua bình chữa cháy.

Bóng chữa cháy có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Bình chữa cháy xách tay chỉ có thể vận hành được khi có người thao tác nên trong trường hợp không có người phát hiện kịp thời đám cháy thì bình chữa cháy xách tay không có tác dụng. Ngoài ra khi sử dụng bình chữa cháy xách tay người sử dụng phải duy trì khoảng cách thích hợp mới có thể dập tắt đám cháy được. Điều đó gây ra không ít nguy hiểm cho người chữa cháy như hít phải khí độc và tiếp xúc với nhiệt độ cao,…

Chính vì điều này, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy đã nghiên cứu và phát minh ra bóng chữa cháy và bán chúng trên thị trường. Đối với loại bóng cứu hỏa này, chúng có thể khắc phục được những nhược điểm của loại bình chữa cháy xách tay thông thường và đặc biệt là giá thành rẻ hơn nhiều so với chi phí đầu tư mua bình chữa cháy.

Quả cầu chữa cháy có thể tự động kích hoạt ở nhiệt độ 700C. Vì thế có thể đặt quả cầu ở những nơi nhạy cảm, dễ phát sinh cháy nổ như: nhà bếp, bình gas, xe hơi, cầu dao điện, máy móc dễ xảy ra cháy nổ,… Nhờ có dạng hình cầu nên có thể được ném hay thả vào lửa  khi đó bình cầu chữa cháy sẽ tự động dập tắt đám cháy.

Về cấu tạo, bóng cứu hỏa được thiết kế như sau:

  1. Kíp nổ.
  2. Dây cháy ở 2 đầu của kíp nổ.
  3. Tác nhân chữa cháy.
  4. Một lớp vỏ gồm 2 nửa bán cầu ghép lại bằng nhựa EPS (expanded polystyrene foam)có thể bị vỡ ra dưới tác động của lực nổ. Bên ngoài người ta bọc thêm lớp màng nhựa PVC hoặc PE để trang trí và tăng độ bền…
  5. Lỗ và nút đậy để nạp tác nhân chữa cháy ban đầu.

Nguyên lý hoạt động của bóng chữa cháy

Kíp nổ với dây cháy gắn ở 2 đầu sẽ phát nổ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và phân tán tác nhân chữa cháy ra môi trường xung quanh.

Loại kíp nổ này tương tự loại kíp nổ pháo hoa thương mại với thành phần chủ yếu là các hợp chất magiê/ nhôm được tính toán với hàm lượng thích hợp chỉ đủ để phá vỡ lớp vỏ của quả cầu và phân tán các tác nhân chữa cháy trong khoảng bán kính 2m. Theo các nghiên cứu với khoảng cách 0,5m khi phát nổ quả cầu chỉ gây thâm tím sơ ở da, và không hề gây thương tổn vĩnh viễn ngay cả khi trực tiếp chạm vào quả cầu lúc phát nổ.

Việc lựa chọn tác nhân chữa cháy tùy thuộc vào chi phí, nguy cơ hỏa hoạn… Trên thị trường hiện nay tác nhân chữa cháy phổ biến dùng trong quả cầu chữa cháy là Ammonium photsphate.

Thông thường tuổi thọ của quả cầu chữa cháy này là 5 năm và không cần bảo trì hay gặp khó khăn trong việc nạp hóa chất. Quá thời gian bảo hành, quả cầu này có thể được chôn xuống đất, sử dụng làm phân bón.

Cách sử dụng bóng chữa cháy để dập tắt đám cháy

Cách chữa cháy tự động: Chúng ta treo cố định bóng chữa cháy tại những khu vực dễ gây cháy như: khu vực bếp, các thiết bị điện dễ gây chập, … khi phát sinh đám cháy, bóng chữa cháy sẽ tự động nổ để giải phòng cháy chữa cháy để dập tắt đám cháy khi bóng đạt đến nhiệt độ nhất định.

Cách chữa cháy thụ động: Việc sử dụng bóng chữa cháy cũng rất đơn giản và dễ dàng, thích hợp mọi lứa tuổi, giới tính, bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Khi phát hiện cháy, chỉ cần cầm quả bóng lên (khối lượng bóng chỉ 1,3kg) và ném về phía đám cháy (ném bóng vào đám cháy càng sớm càng tốt), bóng chữa cháy khi tiếp xúc với ngọn lửa trong vòng 3 giây sẽ đạt đến giới hạn nhiệt độ nhất định sẽ tự động nổ vỡ ra giải phóng chất chữa cháy và dập tắt đám cháy ngay lập tức (phạm vi chữa cháy rừ 8 – 10m2).

Hơn nữa sử dụng loại bóng chữa cháy sẽ an toàn cho sức khỏe, thân thiện môi trường và đồ dùng với chất bột chữa cháy an toàn, đảm bảo đã qua kiểm định của các cơ quan chức năng.

Chi tiết về bóng chữa cháy các bạn có thể tham khảo tại https://nguyengiaphat.vn/bong-chua-chay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *