Áp suất và đồng hồ đo áp suất

Hiểu áp suất là gì

Áp suất được định nghĩa là lượng lực tác dụng lên một đơn vị diện tích. Thông thường liên quan đến chất lỏng và khí, áp suất là thành phần quan trọng của một loạt các ứng dụng, cả những ứng dụng dựa trên kiểm soát áp suất chính xác cũng như các giá trị dẫn xuất các giá trị khác (như độ sâu / mức hoặc lưu lượng) dựa trên áp suất.

Đo áp suất có thể được thực hiện trong một số đơn vị. Thông thường nhất, chúng ta thấy PSI (pound mỗi inch vuông) hoặc thanh. Các đơn vị đo lường khác bao gồm kg / cm2, inH2O, mmHg, Pa và nhiều đơn vị khác.

Phân loại áp suất

Cũng có nhiều loại áp suất khác nhau để xem xét. Loại áp suất đề cập đến điểm tham chiếu bằng không của phép đo. Ví dụ:

Áp suất đo: Đồng hồ đo áp suất được tham chiếu với áp suất khí quyển, do đó, nó không bao gồm các tác động của áp suất đó làm cho nó bằng với áp suất tuyệt đối trừ đi áp suất không khí xung quanh. Cảm biến đo kín có thể sử dụng áp suất cố định khác với nhiệt độ không khí xung quanh.

Áp suất tuyệt đối: Đồng hồ đo áp suất được tham chiếu với một khoảng chân không hoàn hảo, do đó, nó bao gồm các tác động của áp suất khí quyển. Nó bằng áp suất đo cộng với áp suất khí quyển.

Áp suất chênh lệch: Đồng hồ đo áp suất chứa hai kết nối quá trình để đo chênh lệch giữa hai áp suất, chẳng hạn như mỗi bên của bộ lọc để đo độ sụt áp.

Công ty TNHH Khoa Kim chuyên cung cấp các mặt hàng thiết bị công nghiệp với số lượng lớn, giá cả hợp lý. Bạn đọc quan tâm xin vui lòng liên hệ thông tin dưới bài viết.

Công nghệ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị khá đơn giản mặc dù có nhiều cân nhắc trong việc lựa chọn công cụ tốt nhất cho ứng dụng cụ thể của bạn. Sự khác biệt rõ ràng nhất, khi nhìn vào đồng hồ đo áp suất, là một số là kỹ thuật số trong khi một số khác là tương tự. Trong khi chúng hoàn thành vai trò cơ bản giống nhau, đồng hồ đo tương tự và kỹ thuật số sử dụng công nghệ khác nhau và vượt trội trong các điều kiện khác nhau.

Đồng hồ đo tương tự

Đồng hồ đo áp suất tương tự, thường được gọi là đồng hồ đo cơ học, sử dụng kim chỉ vào một số trên thang đo tương ứng với áp suất được cảm nhận bởi phần tử đo. Đồng hồ đo áp suất tương tự được tìm thấy ở khắp mọi nơi vì chúng cung cấp một tùy chọn chính xác, rẻ tiền mà không cần nguồn điện và ít, nếu có, bảo trì.

Đồng hồ đo tương tự có thể được điều chỉnh để phù hợp với hầu hết mọi ứng dụng. Chúng có thể đủ chính xác để sử dụng làm máy đo kiểm tra, đủ tin cậy để sử dụng trong môi trường quy trình phức tạp, đủ chắc chắn để sử dụng trong công nghiệp và đủ rẻ để sử dụng thương mại.

Tham khảo bài viết liên quan: những điều bạn cần biết bộ lọc khí nén 

Hầu hết các đồng hồ đo tương tự dựa trên một trong hai nguyên tắc đo:

Bourdon Tube:

Đồng hồ đo với ống bourdon là loại đồng hồ đo tương tự phổ biến nhất được sử dụng. Các ống Bourdon dựa trên nguyên tắc rằng một ống cong có xu hướng thẳng ra khi chịu áp lực. Ống được kết nối với một thiết bị trỏ để các chuyển động tinh tế do dao động áp suất được chỉ định trên thang đo hiệu chỉnh áp suất trên mặt số.

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon hoạt động rất tốt cho hầu hết các ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng liên quan đến áp suất từ ​​trung bình đến rất cao. Chúng đơn giản trong xây dựng, giúp chúng không tốn kém và dễ sử dụng. Các ống Bourdon cũng cung cấp độ tuyến tính vượt trội và có thể chính xác tới ± 0,1% khiến chúng phù hợp với các phép đo chính xác.

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon cũng có những hạn chế. Chúng thiếu độ nhạy để đọc chính xác cao ở áp suất thấp và cũng có thể nhạy cảm với các cú sốc và rung cũng như bị trễ. Các ống Bourdon cũng có thể đáp ứng chậm, vì vậy các ứng dụng liên quan đến dao động áp suất nhanh là không lý tưởng. Ngoài ra, giống như tất cả các đồng hồ đo tương tự, ống Bourdon không thể thực hiện các phép đo áp suất tuyệt đối và cũng không đặc biệt tinh thông ở các phép đo chính xác.

Bellows:

Đồng hồ đo Bellows là một giải pháp tuyệt vời khi đo phạm vi áp suất dưới mức lý tưởng cho đồng hồ đo ống Bourdon. Đồng hồ đo ống thổi chứa một phần tử đàn hồi mở rộng triệt để và co lại để đáp ứng với thay đổi áp suất. Các ống thổi bên trong được kết nối với một thiết bị trỏ để các chuyển động tinh tế do dao động áp suất được biểu thị trên thang đo hiệu chỉnh áp suất trên mặt số.

Đồng hồ đo Bellows vượt trội trong các ứng dụng áp suất thấp và có độ chính xác và độ nhạy để đo chính xác. Ngoài ra, đồng hồ đo ống thổi chắc chắn và đáng tin cậy với độ trễ và độ rão thấp. Giống như ống Bourdon, máy đo ống thổi rất nhạy cảm với độ rung và sốc.

Đồng hồ đo tương tự là phổ biến vì một lý do, chúng cung cấp độ chính xác trên phạm vi rộng với giá tốt. Mặc dù chúng không thể phù hợp với các tính năng của đồng hồ đo kỹ thuật số, đồng hồ đo tương tự thường có sẵn với bù nhiệt độ để có độ chính xác cao hơn, chất lỏng để làm giảm chuyển động của con trỏ, nhiều kích thước quay số để cải thiện khả năng hiển thị và yêu cầu không gian.

Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây

Khoa Kim cung cấp Tài liệu tham khảo Đồng hồ đo áp suất tuyệt vời trên trang web của chúng tôi và tất nhiên chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời các câu hỏi qua điện thoại hoặc email.

Cảm ơn vì đã đọc !!!

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Khoa Kim

Di động: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Cố định: 024 3212 1397

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *